เบื่อมั๊ยกันไหมกับการนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศทั้งวัน ต้องเข้าทำงานและออกงานตามเวลางาน บางทีเวลาทำงานหนักๆ ก็อยากพักผ่อนบ้าง แต่วันหยุดที่บริษัทให้มาก็น้อยเหลือเกิน จะไปเที่ยววันหยุดราชการ ที่พักก็ทั้งเต็มทั้งแพง คนก็เยอะ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว

อยากทำงานที่ได้ทั้งงาน ทั้งเงิน และได้เที่ยวในเวลาเดียวกันไหมคะ? ทำงานตอนไหนก็ได้ เราสามารถกำหนดเวลางานได้ด้วยตัวเราเอง เดี๋ยวแอดมินจะมาแนะนำอาชีพที่ทำให้เราได้ทั้งงาน ทั้งเงิน ทั้งเที่ยวในเวลาเดียวกันมาให้ทุกท่านได้เลือกดูกันนะคะ เผื่อมีใครสนใจหาช่องทางในการทำงานใหม่ๆ

อาชีพอิสระ

งานอิสระหรือที่เราเรียกกันว่า ‘Freelance’ ซึ่งเป็นฝั่งตรงข้ามกับงานประจำ คุณสามารถจัดการและบริหารเวลาในการทำงานของตัวเองได้ พูดง่ายๆ คือเป็นเจ้านายตัวเอง เป็นงานที่ให้อิสระในการใช้ชีวิตและค่อนข้างถูกใจเด็กยุคใหม่มาก อาชีพที่เด่นๆ ก็คือ ‘Travel Blogger’ เป็นงานที่ทำให้คุณได้เที่ยวและได้ทำงานในเวลาเดียวกัน ยิ่งสำหรับบล็อกเกอร์บางคนที่มีชื่อเสียง อาจได้ที่พักและรับประทานอาหารฟรีด้วย

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหรือนักบิน

อาชีพที่ขึ้นชื่อว่าได้เที่ยวไปทั่วโลกก็คงไม่พ้น ‘พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหรือนักบิน’ เพราะว่าในแต่ละครั้งจะมีไฟล์ทบินไปต่างจังหวัดและต่างประเทศอยู่เสมอ ยิ่งบางไฟล์ทที่ต้องไปที่ประเทศไกลๆ อาจต้องมีการค้างคืนอยู่ที่ประเทศนั้น โดยทางสายการบินจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าพักแรมให้กับลูกเรือและนักบิน อีกทั้งโรงแรมที่พักในแต่ละครั้งก็หรูหราไม่เบาเลย

พนักงานบนเรือสำราญ

หากคุณเป็นคนที่รักในท้องทะเลและการเที่ยวเล่นบนเรือ การเป็นพนักงานบนเรือสำราญนี่แหละตอบโจทย์มากที่สุดแล้ว ยิ่งคุณว่ายน้ำเป็นก็ยิ่งไม่มีอะไรให้ต้องกังวลเลย คุณจะได้พบปะกับผู้คนใหม่ๆ และสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกโดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าเดินทางหรือค่าที่อยู่อาศัยแม้แต่บาทเดียว อีกทั้งยังได้ค่าจ้างในการทำงานเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

มัคคุเทศก์

เวลาเราไปเที่ยว เรามักจะเจอกับอาชีพนี้เสมอ นั่นก็คือ “มัคคุเทศก์หรือไกด์ (Guide)” อาชีพที่เกี่ยวกับการพานักท่องเที่ยวเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และอธิบายเกี่ยวกับตัวสถานที่และให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่นักท่องเที่ยว รวมทั้งตอบคำถามต่างๆ หรือนำเที่ยวตามความต้องการของนักท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังทำหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวให้ได้รับความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง

งานทางด้านภาษา

สำหรับคนที่ได้ภาษาอังกฤษหรือภาษาที่สามขึ้นไปจะได้เปรียบสำหรับอาชีพนี้ อย่างที่รู้ๆ กันว่างานสายภาษาทำเงินได้ค่อนข้างดี ได้พบปะกับผู้คนมากมายจากทั่วโลก ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่เยอะแยะ คุณสามารถไปสอนภาษาได้ในต่างประเทศ ทำล่าม แปลภาษา และอื่นๆ อีกมากมาย

 

สรุป

อาชีพที่แอดมินได้กล่าวมาทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับความถนัดและความสามารถของแต่ละคนด้วย แต่หลักการทำงานแบบนี้ก็คือต้องมีระเบียบวินัยในตัวเองสูง สามารถจัดแบ่งระหว่างเวลาทำงานและเวลาเที่ยวได้ดี ด้วยบรรยากาศที่ทำให้เหมือนอยู่สถานที่ท่องเที่ยวตลอดเวลา อาจทำให้เราเผลอลืมตัวไปได้ และอย่าเที่ยวเผลอจนกระเป๋าตังค์ฉีกนะคะ

 

บทความแนะนำ

Author Image

TONTAN