เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมหลายคนถึงประสบความสำเร็จเร็วจัง หรือว่าทำไมคนเหล่านั้นถึงประสบความสำเร็จได้กันนะ ซึ่งในคำถามเหล่านั้นก็ไม่ได้มีคำตอบที่ชัดเจนมากนักเท่าไหร่ เพราะปัจจัยที่จะทำให้คนเราประสบความสำเร็จมีหลายอย่าง แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้คนเหล่านั้นประสบความสำเร็จก็คือ “วิธีการคิด” หรือ “Mindset” นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราจะมาแชร์ 7 นิสัยหรือ 7 วิธีการคิดของคนที่ประสบความสำเร็จกันว่า คนเหล่านั้นมีความคิดหรือมีวิธีการคิดอย่างไรใหเประสบความสำเร็จ

 

1.ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

คนที่จะประสบความสำเร็จต้องมีเป้าหมายในการทำอะไรบางอย่างในแต่ละครั้ง ขั้นแรกเลย เราจึงควรหาเป้าหมายในการลงมือทำก่อนว่าเราอยากทำอะไร จุดมุ่งหมายเพื่ออะไร และอะไรคือผลลัพธ์ที่เราต้องการ และเมื่อได้เป้าหมายแล้ว เราก็จะโฟกัสอยู่กับสิ่งๆ นั้น ไม่วอกแวกไปในสิ่งที่ไม่ใช่เป้าหมาย

2.วางแผนสู่เส้นทางความสำเร็จ

หลังจากที่มีเป้าหมายแล้ว เราก็ต้องมาวางแผนกันว่าต้องทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ วางแผนแบบเป็นขั้นเป็นตอน แล้วพยายามทำไปทีละขั้นตอน ไม่ทำแบบลวกๆ ในครั้งเดียว เพราะหากเราทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน อาจทำให้เราไม่สามารถโฟกัสกับอย่างใดอย่างหนึ่งได้เลย

 

3.ลงมือทำไปเลย อย่ารอเวลา

เมื่อเราวางแผนทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็อย่าไปรอเวลาหรือฤกษ์งามยามดีอะไรมากมาย เมื่อคิดแล้วก็ต้องทำเลย ถ้าเราเอาแต่รอเวลา แล้วเมื่อไหร่เราจะได้ลงมือทำล่ะ และเมื่อไหร่จะประสบความสำเร็จตามแผนที่วางไว้ มันไม่มีทางสำเร็จแน่นอน เพราะเราก็จะกลายเป็นนางสาวข้าวผัดที่คอยแต่จะผลัดวันประกันพรุ่ง

 

4.เรียนรู้ที่จะผิดพลาด

สำหรับบางคนแล้ว ความผิดพลาดเป็นเสมือนกับหลุมดำขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ แต่จะดีกว่าไหมหากเราลองมองกลับกัน ความผิดพลาดมันอาจจะไม่ได้ใหญ่ขนาดที่เราคิด มันเป็นเพียงแค่บทเรียนบทหนึ่งที่เข้ามาเพื่อให้เรารู้ว่าไม่ควรพลาดซ้ำสองและเพื่อเป็นบททดสอบว่าเราจะผ่านไปได้ไหม

 

5.การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด

ใครว่าการเรียนมีอยู่แค่ในสมัยเราเรียนอยู่ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น นั่นไม่เป็นความจริงเอาเสียเลย โลกนี้ยังคงมีสิ่งให้เราต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาและเราไม่มีทางจะเรียนรู้ได้ทั้งหมดภายในชีวิตของเราหรอก เพราะหลังจากที่เราเรียนรู้สิ่งที่ได้มีการจดบันทึกไว้แล้ว มันก็ยังมีสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นใหม่อีกมากมายเรื่อยๆ

 

6.รู้จักตัวเองให้ดี

ก่อนที่จะรู้จักกับสิ่งต่างๆ มาเริ่มต้นที่ตัวเองกันก่อนดีกว่า เหนือสิ่งอื่นใดเลย เราต้องรู้จักตัวเองก่อน รู้ว่าเราเป็นคนอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ถนัดอะไร ไม่ถนัดอะไร หลังจากเราพิจารณาสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับตัวเราแล้ว เราก็จะสามารถวิเคราะห์ไปต่อได้ว่าเป้าหมายที่เราจะตั้งคืออะไรและอะไรที่เหมาะกับเรา

 

7.ทำทุกอย่างแบบสุดกำลัง

เมื่อเรามีเป้าหมาย มีขั้นตอนในการสู่จุดหมายแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องทุ่มทั้งแรงกายและแรงใจให้กับเป้าหมายของเรา ถ้าเราอยากได้สิ่งนั้นจริงๆ อย่าทำอะไรแบบครึ่งๆ กลางๆ ให้ทำทุกอย่างให้เต็มที่ไปเลย และเมื่อเราได้เต็มที่และสุดความสามารถของเราแล้ว ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร เราต้องไม่ไปเสียใจกับมันมาก

 

สรุป

ไม่ว่าใครก็อยากจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ อยากให้ตัวเอง คนรอบข้าง และครอบครัว ภาคภูมิใจในตัวเรา เราจึงได้พยายามพัฒนาตัวเองเพื่อเป็นคนที่ประสบความสำเร็จดังที่หวังไว้ แต่อย่าลืมว่าการจะประสบความสำเร็จได้ มันไม่ได้ทำได้ด้วยตัวคนเดียวเสมอไป คนรอบข้างก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จเช่นกัน

 

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life