การยกเลิกนัดสัมภาษณ์งานหรือการเลื่อนสัมภาษณ์งานไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันจะผิดก็ต่อเมื่อเราไม่แจ้งฝ่ายบุคคลว่าเราต้องยกเลิกนัดสัมภาษณ์หรือต้องการเลื่อนนัดสัมภาษณ์งาน เพราะหากเราไม่สามารถไปสัมภาษณ์ได้ ทางบริษัทจะได้เปิดโอกาสให้ผู้สมัครคนอื่นๆ เข้ามาทำการสัมภาษณ์และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลากับทุกฝ่าย แต่ถ้าจะบอกยกเลิกสัมภาษณ์หรือเลื่อนวันไปก็เกรงใจ ดังนั้น เราเลยจะมาบอกวิธีในการเลื่อนนัดสัมภาษณ์หรือการยกเลิกนัดสัมภาษณ์อย่างมืออาชีพและไม่ทำให้เราต้องเสียเครดิตมาให้ทุกท่านได้ลองฟังกันค่ะ

 

  • ตัดสินใจให้ไว

ในกรณีที่คุณมีบริษัทเข้ามานัดสัมภาษณ์เป็นจำนวนมากหรือมีตัวเลือกเยอะ คุณอาจต้องรีบตัดสินใจว่าจะไปสัมภาษณ์งานที่บริษัทนั้นหรือไม่ หากคุณมีบริษัทในดวงใจหรือมีที่ที่จะไปอยู่แล้ว ควรรีบตัดสินใจไปทันที ไม่เช่นนั้น อาจจะทำให้อีกฝ่ายต้องเสียเวลาและทำให้คุณเสียเครดิตในการสัมภาษณ์ครั้งต่อไปอีกด้วย

 

  • ในกรณีฉุกเฉินให้แจ้งทันที

สำหรับใครที่มีธุระเข้ามากะทันหัน เช่น ป่วยหนัก พ่อแม่ไม่สบาย มีเหตุจำเป็นที่ทำให้ไปสัมภาษณ์งานไม่ได้ต่างๆ นานา อย่าเก็บเงียบเอาไว้แล้วไม่ยอมไปสัมภาษณ์ จะดีกว่าถ้าเราบอกกับทางบริษัทไปตรงๆ เพื่อแสดงความจริงใจและไม่ทำให้ต่างฝ่ายต่างเสียเวลา อย่าปล่อยละเลยให้ทางผู้สัมภาษณ์งานต้องรอ

 

  • ถ้าไม่แน่ใจ อย่าเพิ่งตอบตกลงไปสัมภาษณ์

ก่อนที่เราจะตอบตกลงในการเข้าไปสัมภาษณ์บริษัทนั้นๆ แอดมินขอแนะนำให้ผู้สัมภาษณ์ไปทำการศึกษาเกี่ยวกับตัวบริษัทและตัวเนื้อหาของงานก่อนที่จะเข้าไปสัมภาษณ์ ถ้าเราศึกษาดูแล้วรู้สึกบริษัทนี้ไม่เข้ากับเรา คำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วรู้สึกว่าไม่น่าจะคุ้มค่าเท่าไหร่ ก็ปฏิเสธไปเลยตรงๆ ดีกว่ามานั่งเกรงใจแล้วไปสัมภาษณ์ให้เสียทั้งเงินและเวลา

 

  • บอกเหตุผลที่ไปสัมภาษณ์ไม่ได้ให้ชัดเจน

ไหนๆ ก็จะไม่ไปสัมภาษณ์แล้ว แน่นอนว่าทางบริษัทก็ต้องสงสัยว่าทำไมคุณถึงไม่ยอมไปสัมภาษณ์กับเขา ทางที่ดีแนะนำให้บอกไปตรงๆ เลยดีกว่า ไม่ต้องอ้อมค้อมให้เสียเวลามากมาย พูดสั้นๆ ตรงประเด็น กระชับและรัดกุมให้มากที่สุด

 

  • กล่าวขอโทษและขอบคุณ

หลังจากที่ทำทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ตามมารยาทของการสัมภาษณ์งาน เราควรกล่าวคำขอโทษที่เราไม่สามารถไปเข้าร่วมการสัมภาษณ์งานได้ เพราะการที่เราไปสัมภาษณ์งานไม่ได้ถือเป็นการปฏิเสธขอเสนอของบริษัท พร้อมทั้งขอบคุณบริษัทที่หยิบยื่นโอกาสดีๆ ให้กับคุณ

 

สรุป

แม้ว่าการเลื่อนสัมภาษณ์จะทำให้คุณดูไม่ดีสักเท่าไหร่ในสายตาของบริษัทที่เรียกสัมภาษณ์ แต่อย่างไรก็ตาม การแจ้งขอเลื่อนสัมภาษณ์หรือแจ้งขอยกเลิกสัมภาษณ์จะเป็นการดีกว่า เพราะอย่างน้อยคุณก็มีความจริงใจต่อบริษัท อีกทั้งยังไม่ทำให้เสียเวลาของทั้งสองฝ่ายอีกด้วย

 

บทความแนะนำ

 

Author Image

TONTAN