Angry-businessman-crushing-his-laptop

 

หนึ่งในคนประเภทที่เราไม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด นั่นก็คือ คนอารมณ์ร้อน บวกเข้ากับอากาศร้อนๆ ที่ทำให้อารมณ์คนร้อนกว่าเดิม และในเวลาที่เราต้องร่วมงานประเภทนี้ ก็พาลพาทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดไปกับความอารมณ์ร้อนของอีกฝ่ายไปด้วย แต่จะให้ปฏิเสธไม่ร่วมงานกันก็ไม่ได้ เพราะต้องทำงานร่วมกันไปอีกนาน เราจึงมีวิธีในการรับมือคนอารมณ์ร้อนมาฝากทุกท่านกัน

 

วิธีรับมือคนอารมณ์ร้อน

 

นับเลขในใจ

 

count-the-number

 

เวลาจะช่วยเยียวยาทุกอย่าง ไม่ว่าจะสำหรับเรื่องงานหรือเรื่องหัวใจ เวลาที่เราเจอคนอารมณ์ร้อน อย่าได้สวนกลับไปในทันที จะทำให้เกิดเรื่องราวใหญ่โตมากขึ้นกว่าเดิม ให้เราลองนับเลขภายในใจ นับ 1 ถึง 10 สูดลมหายใจเข้าไปลึกๆ สงบสติอารมณ์ ไม่ฉุนเฉียวไปตามอารมณ์ของอีกฝ่าย เพราะถ้าอีกฝ่ายเป็นไฟ ก็ต้องมีอีกฝ่ายที่เป็นน้ำเช่นกัน เป็นเสมือนกับการทำสมาธิ ช่วยขจัดความคิดชั่วร้ายออกไปจากหัวของเรา ยิ่งโต้ตอบกลับไป ก็ยิ่งมีแต่ทำให้เรื่องใหญ่มากขึ้นเท่านั้น

 

ทำเป็น หูทวนลม

 

close-ears

 

คนอารมณ์ร้อนหลายคน มักจะรู้สึกมีข้อติกับคนอื่นอยู่เสมอ หรือ มีอะไรที่ทำให้อารมณ์ฉุนเฉียวง่ายอยู่เป็นประจำ ดังนั้น ก็เตรียมใจรับมือไว้ได้เลยว่า เราจะเจอเรื่องราวแย่ๆ หรือ คำพูดที่บั่นทอนจิตใจ จากคนประเภทนี้อยู่บ่อยๆ ทางที่ดี อย่าไปสนใจให้มากนัก ทำหูทวนลมไป พูดคุยกันเฉพาะเรื่องงาน ถ้าอีกคนคิดจะพูดจาอะไรแย่ๆ กับเรา ก็คิดซ่ะว่า เป็นเหมือนกับ PM 2.5 ที่ลอยอยู่ในอากาศ ใส่หน้ากากอนามัยปิดไว้ซ่ะ จะได้ไม่ต้องรับมลพิษที่เข้ามาหาเรา

 

ขอโทษ ไว้ก่อน

 

Sorry-on-pink-background

 

คำง่ายๆ ที่บางทีก็พูดออกมายากเหมือนกัน คำว่า ‘ขอโทษ’ คำที่เราได้ยินอยู่บ่อยๆ ที่เวลาเราทำผิด เราก็ต้องขอโทษอีกฝ่าย แต่ในกรณีของคนอารมณ์ร้อน เราอาจจะมองมุมที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย ซึ่งการขอโทษในแง่นี้ก็ไม่ได้หมายความว่า เราเป็นฝ่ายผิดเสมอไป แต่เมื่อเราพูดจาไม่ดีออกไป แล้วพูดขอโทษ ก็อาจจะทำให้อีกฝ่ายใจเย็นลง คุยกันอย่างประนีประนอมได้มากยิ่งขึ้น และคำขอโทษที่เราพูดออกไปนั้น ต้องไม่ใช่คำขอโทษที่เต็มไปด้วยอารมณ์โทสะ แต่ให้พูดอย่างใจเย็นมากที่สุด

 

ทำความเข้าใจกับอีกฝ่าย

 

Friends-with-tea-mugs-smiling

 

การที่อีกฝ่ายอารมณ์ร้อน อาจจะมาได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ส่วนตัว นิสัยพื้นเพเดิม เหตุการณ์ที่ได้ไปเจอมาก่อนหน้านี้ หรือ จะมีสาเหตุมาจากโรคส่วนตัวก็เป็นได้ เราอาจจะเริ่มโดยการขยับเข้าไปหาอีกฝ่ายทีละนิด ค้นหาสาเหตุที่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกหงุดหงิดใจได้ง่าย ลองทำการพูดคุยกันในเชิงลึกมากกว่าเดิม เพื่อจะได้หาวิธีในการแก้ไขปัญหานี้ เผลอๆ บางทีอีกฝ่าย ก็ไม่ได้รู้ตัวเลยว่า ตัวเองเป็นคนอารมณ์ร้อน ทำให้คนรอบข้างไม่อยากร่วมงานด้วย แบบนี้ก็มีเหมือนกัน

 

ปล่อยวาง และ ให้อภัย

 

Man-makes-an-excuse-for-the-problem

 

ในเมื่อทำมาทุกอย่างแล้ว แต่ก็เหมือนว่าอีกฝ่ายไม่คิดที่จะปรับปรุงตัว หรือ ทำให้ความสัมพันธ์นี้ดีขึ้นเลย แนะนำให้ ‘ปล่อยวาง’ และ ‘ให้อภัย’ ดีที่สุด เพราะในเมื่อเราทำทุกอย่างไปแล้ว แต่หากเจ้าตัวไม่ยอมปรับปรุงตัวเอง หรือ รับฟังพูดอื่น แบบนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้แล้ว คิดซ่ะว่า เขาอาจจะเกิดมาเป็นคนอารมณ์ร้อนแบบนั้นก็ได้ หรือ อาจจะเป็นเพราะการเลี้ยงดูของครอบครัวที่แตกต่างกันออกไป ทำให้อีกฝ่ายเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่มีอารมณ์ร้อนเช่นนี้

 

Businesswoman-and-businessmen-are-standing

 

สรุป

 

ร่วมงานกับ คนอารมณ์ร้อน ทีไร งานไปไม่รอดทุกที เพราะมัวแต่ทะเลาะกัน เรามาลองหาวิธีร่วมงานกับคนประเภทนี้กัน ซึ่งก็สามารถเข้าใจได้ว่า เวลาที่เราร่วมงานกับคนอารมณ์ร้อน มักจะทำให้เราโมโหได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เพราะรู้สึกเหมือนเป็นที่รองรับอารมณ์ให้กับอีกฝ่าย โดยที่อีกฝ่ายก็ไม่คิดจะทำความเข้าใจ หรือ พยายามใจเย็นบ้างเลย

ควรเริ่มจากการนับเลขภายในใจ 1 – 10 ให้อารมณ์ค่อยๆ สงบลง หรือ บางทีอาจจะทำเป็นหูทวนลมไปเลยก็ได้ อะไรที่เขาพูดแล้วไม่ได้มีสาระ ก็ทำเมินไปก็ดี หากโดนเหวี่ยงมา ก็อาจจะพูด ‘ขอโทษ’ เพื่อให้เรื่องจบๆ ไป แต่หากอยากร่วมงานกันในระยะยาว แนะนำให้พยายามทำความเข้าใจกับอีกฝ่าย แต่ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังไม่เวิร์ค แนะนำให้ปล่อยวางไปเลยดีกว่า

 

บทความแนะนำ

Author Image

Shiba-chan

Happy Work Happy Life