how-to-be-friendly

อยากเป็นคน เฟรนด์ลี่ นิสัยน่ารัก เป็นคนที่ใครๆ ก็อยากเข้ามาคบค้าสมาคมด้วย แต่บางทีตัวเราก็เข้าหาคนอื่นไม่เก่งเหมือนกัน ทำอย่างไรถึงจะดูเป็นคนเฟรนด์ลี่ แอดมินขอกวักมือเรียกทุกคนมาทางนี้เลย อยากเป็นคนเฟรนด์ลี่นั้นไม่ยาก บางทีเราก็ตื่นเต้น แล้วก็ไม่กล้าเข้าไปทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ จนเผลอทำตัวให้คนอื่นเข้าใจผิดออกไป

อยากแก้ความเข้าใจผิด อยากเป็นคนที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เป็นกันเอง ผูกมิตรใหม่ๆ ได้เสมอ ต้องลองมาฟังทางนี้ แอดมินคนนี้ มีวิธีมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน

 

วิธีเป็นคนเฟรนด์ลี่

รอยยิ้ม

 

smile

‘รอยยิ้มพิมพ์ใจ’ สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะสามารถมัดใจใครสักคนได้ เพราะ ‘รอยยิ้ม’ ทำให้คนเรารู้สึกว่า อีกฝ่ายสามารถเข้าถึงได้ และ สามารถพูดคุยได้ง่ายกว่าคนที่หน้านิ่งๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่า ได้รับการต้อนรับ จนแม้กระทั่งเวลาที่มีชาวต่างชาติมาเที่ยวที่ประเทศไทย ก็มักจะบอกว่า เมืองไทย เป็น Land of Smile ผู้คนยิ้มกันเก่ง ดูเป็นมิตร ทำให้รู้สึกสบายใจ และ สามารถสนุกสนานได้ เมื่อมาอยู่ที่นี่

 

สุภาพอ่อนน้อม

 

polite-to-everyone

ความสุภาพอ่อนน้อม ไม่ได้หมายความว่า เราเป็นคนยอมคน แต่นั่นหมายถึง การที่เรามีมารยาท และ แสดงการให้เกียรติต่ออีกฝ่าย ก่อนอื่น เราต้องเริ่มทำความเข้าใจกับคำๆ นี้ก่อน อาจจะเป็นการสุภาพกับรุ่นพี่ที่ทำงาน ผู้หลักผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งกับเพื่อนร่วมงานที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน อาจจะให้เกียรติด้วยการไม่พูดจาหยาบคายจนเกินขอบเขต หรือ ไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวจนมากเกินไปนั่นเอง

 

เป็นผู้ฟังที่ดี

 

good-listener

ถ้าสมมติว่า เราเป็นคนที่พูดไม่เก่ง แสดงสีหน้าไม่ค่อยเก่ง ไม่รู้จะชวนคุยอย่างไร หรือ ทำอย่างไรดี การเป็นผู้ฟังที่ดีนี่แหละ ถือว่าตอบโจทย์มากที่สุดแล้ว บางทีเพื่อนร่วมงานเราอาจจะมีเรื่องพูดคุยมากมาย แต่เราพูดไม่เก่ง ก็ควรฟังเพื่อนร่วมงานพูด แสดงท่าทีที่ตั้งใจฟัง จับใจความสำคัญให้ได้ และที่สำคัญ ไม่ควรเอาไปพูดต่อกับคนอื่น มิเช่นนั้น คนอื่นก็จะไม่ไว้ใจเล่าอะไรให้เราฟังอีกต่อไป

 

ช่วยเหลือผู้อื่น

 

help-co-worker

น้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ก็ถือว่าเป็นน้ำใจแล้ว การช่วยเหลือผู้อื่น อาจฟังเป็นเหมือนเรื่องปกติ แต่ถ้าเราทำบ่อยๆ ทำเป็นประจำ ทำด้วยความจริงใจ ไม่ว่าใครก็ต้องรับรู้ถึงความรู้สึกนั้นอย่างแน่นอน เช่น เวลาไปต่างจังหวัด ก็ซื้อขนมมาฝาก หรือ การช่วยงานบางอย่าง แบบที่ไม่เดือดร้อนเรา ก็จะทำให้อีกฝ่ายซาบซึ้งในน้ำใจและความหวังดีที่เรามีให้เขา สิ่งที่สำคัญที่สุดในการช่วยเหลือผู้อื่น นั่นก็คือ ‘ความจริงใจ’

 

เปิดใจกว้าง

 

open-mind

สุดท้ายนี้ เปิดใจกว้าง ยอมรับความแปลกใหม่ ยอมรับความแตกต่าง เพราะแต่ละคนก็มาจากร้อยพ่อพันแม่ จะให้นิสัยเหมือนกันไปซ่ะหมด ก็คงไม่ใช่ อาจจะมีบางนิสัยที่เราไม่ชอบบ้าง ก็พยายามมองไปในแง่บวกจะดีกว่า แต่หากบางนิสัยที่ทำแล้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น เช่น นิสัยชอบมาสาย ชอบโกงเวลางานเพื่อน หรือ ไม่ช่วยงานผู้อื่น นิสัยแบบนี้ ก็ควรมีผู้แนะนำตักเตือนเช่นกัน

 

best-friends-giving-high-five-together

 

สรุป

หน้ามันตึง ไม่ได้ตั้งใจจริงๆ อยากเป็นคน เฟรนด์ลี่ ต้องทำยังไงดี สำหรับวันนี้ รับรองว่าต้องถูกใจทุกท่านที่กำลังประสบปัญหา เพื่อนที่ทำงานเข้าใจผิด คิดว่าเราหยิ่ง หรือ เข้าถึงยาก ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ใช่อย่างที่คิด ซึ่งแอดมินก็ได้บอกวิธีไปแล้วทั้งหมด อาจจะยากสำหรับบางคน แต่ถ้าเราทำไปเรื่อยๆ จนเกิดความเคยชิน ก็จะสามารถทำได้ดีเอง แอดมินขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน

 

บทความแนะนำ

Author Image

Shiba-chan

Happy Work Happy Life