ผู้หญิงชี้จอ

สำหรับยุคที่ทุกอย่างกลายเป็นโลกออนไลน์ไปเกือบหมด คงปฏิเสธไม่ได้ว่า อาชีพ ‘แอดมินดูแลเพจ’ มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าอาชีพใดเลยทีเดียว หากพูดถึงงานบริการส่วนใหญ่ เรามักจะนึกถึง Call center หรือ พนักงานต้อนรับที่โรงแรม เป็นหลัก แต่จะมีใครรู้ไหมว่า การทำงานเป็นแอดมินดูแลเพจ ก็เป็นงานบริการอย่างหนึ่งเช่นกัน แต่จะแตกต่างจากสายงานบริการที่ทุกคนเคยได้ยินมาอย่างไร ก็ต้องไปดู

รู้จักอาชีพ ‘แอดมินเพจ’

แอดมินดูแลเพจ (Page Admin) งานที่ต้องใช้ทักษะการสื่อสารและภาษาที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก หากให้เปรียบเทียบ ก็เหมือนกับ Call center แต่ไม่ได้ใช้วิธีการพูด ใช้วิธีการพิมพ์พูดคุยเสียมากกว่า ดังนั้น หลักการใช้ภาษาก็ต้องถูกต้องและเหมาะสม เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกไว้วางใจในการติดต่อกับเรา ส่วนมาก จะเป็นการจ้างงานของธุรกิจตั้งแต่ระดับเล็กไปจนถึงระดับกลาง โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลัก ได้แก่

ผู้หญิงคุยโทรศัพท์

 1. ดูแลเพจ
  มักจะทำงานอยู่ในบริษัท มีหน้าที่ในการพูดคุย ถามตอบกับลูกค้า ให้ข้อมูลที่ต้องการ ให้คำแนะนำผ่านทางแชทส่วนตัวของเพจนั้นๆ
 2. รับออเดอร์
  เป็นเหมือนกับผู้จัดการในการให้บริการ มีการพูดคุย เพื่อขายสินค้า บอกให้เหตุถึงข้อดีและคุณสมบัติต่างๆ ของสินค้า พร้อมปิดการขายกับลูกค้า

 

ลักษณะงานของแอดมินดูแลเพจ

ผู้หญิงจดงาน

 • พูดคุยตอบโต้กับลูกค้า

เนื่องจากเพจเป็นสาธารณะ มีคนเข้ามาให้ความสนใจมากมาย ดังนั้น แอดมินเพจจึงต้องทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของเพจนั้นๆ ไม่ให้เกิดปัญหา หากมีผู้สนใจทักเข้ามา ก็ต้องให้ข้อมูล และเสนอขายสินค้า เพื่อเพิ่มยอดให้กับบริษัท ที่สำคัญ ต้องทำให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจในการบริการของเรา

 • เก็บข้อมูลในการขายสินค้า

 นอกจากการดูแลภาพรวมของเพจแล้ว เรายังต้องทำการรวบรวมสถิติไว้ด้วย เพื่อที่จะได้ดูว่า สินค้าตัวไหนขายดีที่สุด Content หรือรูปแบบไหน ที่ทำให้รู้สึกพึงพอใจและต้องการกลับมาใช้บริการกับเรา โดยสามารถดูได้จากยอดกดไลค์ คอมเม้นท์ หรือการเข้าถึงของโพสนั้นๆ

 • ออกแบบวางแผนเนื้อหาในเพจ

คนที่ทำหน้าที่เป็นแอดมินเพจ ต้องทำการคิด Content ต่างๆ เพื่อให้สินค้าเกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยต้องทำการเผยแพร่และแชร์ออกไป มีการอัพเดตตลอด มีเนื้อหาทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว มีทั้งข้อความและรูปภาพหรือวิดีโอ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้า

 

คุณสมบัติของแอดมินดูแลเพจ

สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานเป็นแอดมินเพจ ต้องมีคุณสมบัติตามดังต่อไปนี้

ผู้หญิงใส่แว่น

 1. มีความรับผิดชอบสูง
 2. อดทน สามารถรับแรงกดดันได้
 3. มีใจรักในงานบริการ
 4. มนุษยสัมพันธ์ดี ใจเย็น เข้ากับคนอื่นได้ง่าย
 5. เปิดใจยอมรับทั้งคำชมเชยและคำตำหนิ
 6. มีความละเอียด รอบคอบ ผิดพลาดให้น้อยที่สุด

 

เงินเดือนของแอดมินดูแลเพจ

ผู้หญิงยิ้ม

ส่วนใหญ่แล้ว จะขึ้นอยู่กับว่า งานนั้นเยอะมากแค่ไหน แล้วแต่ละบริษัทจะให้เท่าไหร่ ก็แล้วแต่ แต่ส่วนใหญ่แล้ว มักเริ่มต้นอยู่ที่ 12,000 บาทขึ้นไป เพราะบางทีได้ทำงานอยู่กับบ้านหรือที่ไหนก็ได้ที่ต้องการ ไม่จำเป็นต้องไปที่บริษัท บางบริษัทก็มีค่าคอมมิชชั่นและเงินพิเศษอื่นๆ ให้

มือพิมพ์งาน

สรุป

สำหรับใครที่ชอบสายงานออนไลน์ ได้พูดคุยกับผู้อื่น ต้องอย่าพลาดงาน แอดมินดูแลเพจ งานที่จะทำให้เราสามารถสื่อสารกับผู้คนผ่านทางตัวอักษร เหมาะสำหรับคนขี้อาย แต่ก็ชอบการสื่อสารกับผู้คน รักในงานบริการ มีความอดทน สามารถใช้ภาษาได้อย่างถูกต้อง โดยต้องทำการคุยโต้ตอบกับลูกค้า ให้ข้อมูลสินค้า นำเสนอสินค้า และบริการลูกค้าให้ดีที่สุด เงินเดือนส่วนใหญ่ เริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาทขึ้นไป บางแห่งก็ให้ค่าคอมมิชชั่นกับเงินพิเศษด้วย ใครที่ชอบงานสายนี้ ก็ลุยได้เลย ส่วนใครที่อยู่เชียงราย ต้องการหางาน ก็สามารถเข้าไปดูใน JobsChiangrai ได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก Freepik

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life