อาชีพสถาปนิก

ใครที่ชื่นชอบการออกแบบสิ่งก่อสร้างต่างๆ ต้องอยากทำงานเป็น สถาปนิก แน่นอน อาชีพสุดเท่ ที่ไม่ว่าใครก็อยากเป็น สร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ออกมาและสามารถนำไปใช้ได้จริง ตัวอย่างหลักๆ ที่เราได้เห็นก็คือ บ้าน หรือ อาคาร ที่ต้องมีการออกแบบด้วยสปานิกก่อน แล้วจึงส่งต่อในเรื่องของโครงสร้างไปให้ที่วิศวกร ใครที่กำลังสนใจอาชีพนักสถาปนิก ต้องลองมาศึกษาหาข้อมูลดูกันเลย

รู้จักอาชีพ ‘สถาปนิก’

นักสถาปนิกผู้หญิง

การจะเป็นนักสถาปนิกได้นั้น จะต้องมีใบอนุญาตในการประกอบวิชาชีพ เหมือนกับ ครู อาจารย์ ทนายความ แพทย์ และ วิศวกร โดยจะมีทั้งสถาปนิกอิสระ (Freelance) และ บริษัทสถาปนิก หน้าที่หลัก ก็คือ ออกแบบอาคารบ้านเรือน ตามที่ได้รับจากเจ้าของสถานที่ ต้องมีความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรมด้วย ไม่ได้คำนึงถึงเพียงความสวยงามเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงฟังก์ชั่นที่สามารถใช้ได้จริง

คุณสมบัติของคนที่อยากเป็นสถาปนิก

นักสถาปนิกกำลังวางแผนงาน

 • ความคิดสร้างสรรค์

การทำงานเกี่ยวกับการออกแบบ ย่อมต้องใช้ความสามารถในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์เป็นหลักอยู่แล้ว มีการคิดอะไรที่ใหม่ ออกแบบสิ่งที่ไม่เหมือนใคร

 • เป็นนักวางแผนที่ดี

อาชีพสถาปนิก ไม่สามารถทำงานได้คนเดียว ต้องมีการติดต่อประสานงานกับเพื่อนร่วมงานอาชีพอื่นๆ ด้วย หากคุณสามารถทำงานได้กับทีมอื่นเป็นอย่างดี ก็จะทำให้งานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 • ละเอียดรอบคอบ

งานสถาปนิก เป็นการออกแบบเกี่ยวกับการก่อสร้าง ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบสูง ไม่ใช่เพียงสร้างออกมาให้ดูสวยงามเท่านั้น ยังต้องคำนึงถึงฟังก์ชั่นในการใช้งานและความปลอดภัยอีกด้วย

 • ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

การออกแบบอาคาร จะต้องมีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น แสงแดดที่จะส่องเข้าถึงตัวบ้าน อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกทั้งบ้าน และตัวแบบบ้าน จะต้องไม่บดบังทัศนียภาพอันสวยงามภายนอก

ขั้นตอนการทำงานของนักสถาปนิก

การประชุมงานของนักสถาปนิกและทีมอื่นๆ

 1. พูดคุยรายละเอียดกับลูกค้าว่า ต้องการให้ออกแบบแบบไหน เพื่อให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า
 2. ทำการออกแบบให้ตรงตามที่บรีฟไว้
 3. คำนวณค่าใช้จ่ายให้เหมาะสมกับเนื้องาน
 4. เตรียมแบบ แล้วส่งงานให้ลูกค้าพิจารณาดู
 5. แก้ไขตามที่ลูกค้าบอก เมื่อลงตัวแล้ว จึงส่งไปให้วิศวกรทำการก่อสร้าง
 6. มีการออกปฏิบัติงานร่วมกับวิศวกร เพื่อให้วัสดุเป็นไปตามเงื่อนไขในสัญญา
 7. ให้คำปรึกษาแก่วิศวกร แก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
 8. วางแผนและควบคุม

เงินเดือนสถาปนิก

นักสถาปนิกกำลังถือแบบร่างอยู่

 • สถาปนิกจบใหม่ เงินเดือน เริ่มต้นที่ 15,000 บาทขึ้นไป (โดยจะทำการประเมินตั้งแต่เริ่มงานว่า มีความถนัดทางไหน แล้วจะมีการปรับฐานเงินเดือนตามโครงสร้างบริษัท)
 • สถาปนิก ที่มีประสบการณ์ 1 ปี เงินเดือน เริ่มต้นที่ 18,000 – 25,000 บาท
 • สถาปนิก ที่มีประสบการณ์ 2 – 3 ปี เงินเดือน เริ่มต้นที่ 25,000 – 30,000 บาท หน้าที่ในการรับผิดชอบก็จะเพิ่มมากขึ้นตามประสบการณ์
 • สถาปนิก ที่มีประสบการณ์ 3 ปีขึ้นไป เงินเดือน เริ่มต้นที่ 30,000 – 50,000 บาท มีหน้าที่รับผิดชอบโปรเจคต่างๆ หรือทำตำแหน่งผู้จัดการ ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท สามารถอัพเงินเดือนได้มากถึง 100,0000 บาท ขึ้นไป

การออกแบบบ้าน

สรุป

บทความนี้น่าจะถูกใจสำหรับ สถาปนิก ในอนาคตทุกคน มีความฝันก็ต้องไปให้ถึง สำหรับคนที่ชอบการออกแบบอาคารบ้านเรือน จะต้องชอบใจแน่ๆ หากเราเป็นคนที่สามารถออกแบบบ้านที่เราต้องการได้ด้วยตัวเองและยังสร้างสรรค์งานใหม่ๆ ให้กับคนอื่นอีกด้วย เชียงราย ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีคนเข้าไปทำการปลูกสร้างบ้านเรือนเอาไว้เป็นจำนวนมาก อาชีพสถาปนิก จึงมีความจำเป็นเช่นกัน ใครอยาก หางานเชียงราย เกี่ยวกับอาชีพสถาปนิก ก็สามารถเข้าไปค้นหาดูได้เลย

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life