เพื่อนร่วมงานที่ดี

ปัจจัยในการทำงานต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญมาก รวมไปถึง เพื่อนร่วมงานที่ดี ด้วย เป็นเรื่องยากมาก ที่คนร้อยพ่อพันแม่มาเจอกัน แล้วจะถูกชะตากัน ส่วนใหญ่แล้ว มักจะไม่ค่อยชอบขี้หน้ากันเท่าไหร่ ทำให้การทำงานและการประสานงานต่างๆ มีปัญหา หากเราได้เจอเข้ากับเพื่อนร่วมงานดีๆ ที่เราสามารถร่วมงานได้อย่างสบายใจแล้วล่ะก็ จะต้องรักษาเพื่อนร่วมงานคนนั้นเอาไว้ให้ดีๆ เพราะไม่ว่าการทำ งานเชียงราย หรืองานที่ไหน ๆ หากมีเพื่อนร่วมงานที่รู้ใจแล้ว ก็จะทำให้ทำงานสนุกและมีความสุขไปด้วย

5 ลักษณะเพื่อนร่วมงานที่ดี

คิดบวก

เพื่อนร่วมงานที่คิดบวก

การที่เรามีทัศนคติที่ดี จะทำให้เรากลายเป็นคนที่น่าคบหาไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะหากเราสามารถหาคนที่คิดบวกได้ในยุคปัจจุบันอย่างนี้ จะยิ่งโชคดีเข้าไปใหญ่ จะทำให้เรามีกำลังใจ มีพลังในการทำงานมากยิ่งขึ้น สามารถสังเกตได้ว่า คนแบบนี้มีอัธยาศัยดี น่าคบหา ทำให้สุขภาพจิตดีไปโดยไม่รู้ตัว หากคบกับคนที่เอาแต่คิดลบ วิตกกังวลกับสิ่งต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้เราเป็นคนคิดลบไปด้วย สุขภาพจิตก็จะย่ำแย่ เพราะเอาแต่มัวกังวลกับสิ่งต่างๆ

เปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆ

เปิดใจรับสิ่งใหม่

สังคมของเรามีการเปลี่ยนไปตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมหรือเทคโนโลยี ดังนั้น หากเราได้คบกับเพื่อนที่เป็นคนเปิดกว้าง ยอมรับในสิ่งใหม่ๆ ได้ ไม่ปิดกั้นตนเอง ก็จะทำให้เราสามารถมองโลกได้หลากหลายมุมมากยิ่งขึ้น การยอมรับสิ่งใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากขนาดที่เราต้องทำการต่อต้าน เป็นการปรับตัวไปตามสภาพสังคม ให้ทันโลก อีกทั้งยังช่วยให้งานของเรามีความก้าวหน้าขึ้นไปอีกด้วย ไม่ย่ำอยู่กับสิ่งเดิมๆ ที่ไม่มีการพัฒนา

จริงใจ

เพื่อนจริงใจ

เพื่อนที่ดี คือ เพื่อนที่มีความจริงใจกับเรา ไม่ใส่หน้ากากเข้าหากัน แต่บางคนมักจะตีความระหว่างความจริงใจกับการเป็นคนแรงๆ ตรงๆ อยู่เสมอ บางคนพูดกับเพื่อน โดยที่ไม่คิดถึงจิตใจของเพื่อนแม้แต่น้อย แม้ว่าจะเป็นเรื่องจริง แต่ก็เป็นการทำร้ายจิตใจเพื่อน ควรเลือกคำที่จะพูด หรือ การกระทำที่ได้ทำลงไปมากกว่านี้ แสดงออกถึงความจริงใจด้วยการตักเตือน เมื่อเพื่อนกำลังทำผิด ด้วยเหตุและผล พูดจาดีๆ ไม่จำเป็นต้องกระแทกเสียง ใส่อารมณ์ เพียงเท่านี้ เพื่อนก็สามารถรับรู้ได้ถึงความจริงใจแล้ว

ไม่ขี้นินทา

สัญลักษณ์ห้าม

เรามักจะเห็นกันเป็นประจำ กับกลุ่มคนที่ชอบนินทาคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง รู้จักเพียงแค่ผิวเผิน แต่กลับไปนินทาคนอื่นเสียนี้ คนแบบนี้ไม่น่าคบ เพราะถ้าเราเกิดไปเป็นศัตรูกับเขา หรือ ว่าไปทำอะไรให้ไม่พอใจ เขาก็จะเอาเรื่องของเราไปนินทาเช่นกัน อีกทั้ง การนินทาคนอื่น เป็นสิ่งที่ไม่ดี โดยเฉพาะกับคนที่เราไม่ได้รู้จักแต่อย่างใด หรือ รู้จักเพียงผิวเผิน ต่อให้สนิทกัน ก็ไม่ควรนินทาเรื่องของเรากับคนอื่น ถ้ามีอะไรอยากเตือน ก็ควรจะไปบอกกับเจ้าตัวด้วยตัวเอง ไม่ใช่ไปพูดให้คนอื่นฟัง จะทำให้อีกฝ่ายดูไม่ดี รวมไปถึงตัวคนที่นินทาเช่นกัน

สามารถช่วยเราแก้ปัญหาได้

คนช่วยกันแก้แก้ปัญหา

การทำงานผิดพลาด สามารถเกิดขึ้นได้เป็นประจำ แต่ก็ควรเกิดให้น้อยที่สุด ในบางครั้งที่เราเผลอทำงานพลาด หรือ ทำอะไรตกหล่นไป ถ้ามีเพื่อนที่คอยช่วยเราแก้ไขปัญหาได้ จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเพื่อนคนนั้นไม่ได้เป็นเพียงที่พึงพาทางจิตใจให้กับเราเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรารอดพ้นจากวิกฤตในการทำงานได้อีกด้วย ใครเจอเพื่อนร่วมงานแบบนี้ เรียกได้ว่า คุ้มยิ่งกว่าได้โบนัสเสียอีก เพราะอย่างน้อย เพื่อนก็ทำให้เราไม่ต้องถูกหักเงินเดือน จากการที่เราไม่สามรถแก้ไขปัญหาในการทำงานได้

คนจับมือ

สรุป

สำหรับใครที่กำลังมองหา เพื่อนร่วมงานที่ดี ในที่ทำงาน ก็ต้องหาคนที่มีความจริงใจกับเรา พาให้เราคิดบวก ยอมรับสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามา ไม่ปิดกั้นตัวเอง สามารถช่วยเราแก้ไขปัญหาได้ ที่สำคัญ ต้องไม่ใช่คนขี้นินทาหรือเม้าท์มอยขนาดหนัก หากคุณได้พบกับเพื่อนแบบที่แอดมินได้กล่าวมา ก็ถือว่า คุณเป็นคนที่โชคดีมากๆ ต้องรักษาเพื่อนคนนี้เอาไว้ให้ดีๆ หากเสียไป อาจจะหาใหม่ได้ยากแล้ว

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Freepik

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life