อาชีพนักการตลาด

ภาพลักษณ์ที่เรามักจะเห็นเกี่ยวกับ นักการตลาด หรือ Marketing ในหลายบริษัท จะมีความเป็นเอกลักษณ์อยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ทุกคนจะแต่งตัวดีมาก มีแต่คนสวยๆ หล่อๆ กันทั้งนั้น เรียกได้ว่า เป็นแหล่งรวมดาวประจำบริษัทเลยก็ว่าได้ และยังเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่มีคนอยากเข้ามากที่สุดอีกด้วย

หากได้ดูในเว็บสมัครงานหลายๆ เว็บ ทุกคนจะเห็นได้ว่า มีหลายบริษัทที่ออกมาหานักการตลาดกัน เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมีการเปิดกว้างกันมากขึ้น ทำให้นักการตลาดมีความสำคัญมากขึ้น แล้วนักการตลาดต้องทำอะไร มีความสำคัญอย่างไร ที่สำคัญ เงินเดือนเท่าไหร่ งานนี้ หางานเชียงราย จะมาบอกทุกรายละเอียดให้กับทุกๆ ท่านได้ฟังเอง

 

รู้จักอาชีพ ‘นักการตลาด’

นักการตลาด

นักการตลาด หรือ Marketing อีกหนึ่งตำแหน่งสำคัญที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในธุรกิจภาคเอกชน หน้าที่โดยรวมก็คือ สร้างและหากลยุทธ์ รวมไปถึงแคมเปญการตลาด เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ เพิ่มยอดขาย สร้างกำไรให้กับองค์กร โดยปกติแล้ว ภายในทีมการตลาดจะมีอยู่หลายตำแหน่งที่แตกต่างกันออกไป

ลักษณะงานของนักการตลาด

งานของนักการตลาดมีอยู่หลากหลายมาก แต่ในครั้งนี้ เราจะพูดถึงงานของนักการตลาดกันแบบภาพรวม ดังนี้

โฆษณาสินค้า

การวิจัยการตลาด (Marketing Research)

เป็นการเก็บข้อมูลทางด้านการตลาด เพื่อใช้ในการตัดสินใจในอนาคตว่า บริษัทหรือแบรนด์ ควรไปในทิศทางใด แบบไหนที่ลูกค้าต้องการ โดยใช้วิธีการหาข้อมูลจากทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ อาทิ สัมภาษณ์ลูกค้า หรือ ทำแบบสอบถาม เป็นต้น

ประสานงาน (Coordinator)

เราจะเห็นกันได้บ่อย จากการจ้าง Agency เข้ามาดูแลงานในบริษัทที่มีพนักงานน้อย ซึ่งมีให้ตั้งแต่การจัดการตลาดแบบออนไลน์ การจัดอีเว้นท์ หรือ การจัดวิจัยการตลาด ช่วยให้ประหยัดเวลาและเพิ่มคุณภาพของงานได้เป็นอย่างดี

วิเคราะห์และวางแผนการตลาด (Analysis and Planning)

ตามชื่อก็ได้บอกแล้วว่า เป็นการวิเคราะห์และวางแผนเกี่ยวกับการตลาด โดยมีให้ทั้งแผนระยะสั้นและแผนระยะยาว หากเป็นแผนระยะยาว ก็อาจจะเป็นการทำแผนสำหรับการตลาด 1 ปี หรือ 1 เดือน ส่วนระยะสั้น ก็อาจจะเป็นการจัดงานแบบเป็น Project พิเศษเท่านั้น

วิเคราะห์และวางแผนการตลาด

การจัดอีเว้นท์ (Event Organization)

เวลาที่มีการจัดทำโปรเจ็คพิเศษ หรือ มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ในแบรนด์ บริษัทมักจะมีการจัดอีเว้นท์เกิดขึ้น ซึ่งก็หมายถึงการทำงานแบบออกภาคสนามและในออฟฟิศเช่นกัน อย่างเช่น การจัดหาสถานที่จัดงาน การสร้างสื่อพิมพ์ การติดต่อองค์กรภายนอก การจัดตารางงาน รวมไปถึงการประสานงานกับบุคคลอื่นๆ ทั้งในออฟฟิศและนอกออฟฟิศ

สื่อโฆษณา (Advertising Materials)

กว่าจะได้ทำสื่อโฆษณา ต้องผ่านการอนุมัติจากหลายๆ แผนกเสียก่อน จนได้เป็นแผนออกมาว่าจะทำการโปรโมทอย่างไร ที่สำคัญ การทำโฆษณาทำให้บริษัทมีค่าใช้จ่ายที่เยอะมาก เพื่อที่จะทำให้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องมีการวางแผนหลายๆ ขั้นว่า สิ่งที่ทำออกไปจะได้ผลแน่นอน

ทักษะของนักการตลาด

ทักษะการสื่อสาร

ทักษะการสื่อสารทางการตลาด

สิ่งสำคัญของนักการตลาด นั่นก็คือ การสื่อสาร การใช้ภาษาจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ไม่ใช่แค่ภาษาไทยเท่านั้น ภาษาอังกฤษก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเอกสารส่วนใหญ่ที่ใช้ในการทำงาน จะเป็นภาษาอังกฤษ เป็นการสื่อสารกันอย่างสากล ส่วนใครที่ได้ภาษาที่ 3 จะเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเราอย่างมาก อีกทั้งยังต้องมีความสามารถในการโน้มน้าวให้ลูกค้าเห็นด้วยไปกับเรา โดยที่ไม่ทำให้รู้สึกว่าเหมือนกำลังโดนบังคับอยู่ สามารถพูดคุยได้อย่างเข้าใจและตรงประเด็น

การทำงานนอกองค์กรและในองค์กร

การทำงานนอกองค์กรและในองค์กร

สำหรับทีมการตลาด มักจะไม่ได้ทำงานแค่ในองค์กรเท่านั้น แต่ยังต้องติดต่อกับองค์กรอื่นที่อยู่นอกองค์กรอีกด้วย ซึ่งอย่างที่บอกว่า ทักษะการสื่อสารจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอาชีพนี้ อีกอย่างก็คือ การทำงานนอกองค์กร ทำให้เราอาจไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมองค์กรของอีกที่ การเรียนรู้และการปรับตัวก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เราต้องทำงานออกมาให้ได้ดีที่สุด สามารถคุยกันได้อย่างเข้าใจและไม่มีประเด็นที่ทำให้เกิดการขัดแย้งกันระหว่างองค์กร

บริหารงานได้หลายอย่าง

บริหารงานได้หลายอย่าง

สำหรับนักการตลาดแล้ว การทำงานมักไม่ค่อยแน่นอนเท่าไหร่ เหมาะกับคนที่สามารถทำงานได้แบบ Multitasking ต้องทำงานใหม่อยู่เรื่อยๆ บางงานเป็นงานที่เราไม่คุ้นเคย ก็ต้องมีการเรียนรู้ใหม่อยู่ตลอดเวลา เป็นคนที่เปิดกว้าง ยอมรับสิ่งใหม่ๆ และสามารถปรับตัวเข้ากับงานได้เป็นอย่างดี ในบางครั้งก็ต้องทำงานหลาย ๆ อย่าง หลายประเภทพร้อมกัน อาจเกิดความสับสนขึ้นบ้าง แต่ต้องแยกงานต่าง ๆ ให้ได้ และต้องทำทุกอย่างออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

เงินเดือนของนักการตลาด

เพราะเป็นตำแหน่งที่ต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์หรือองค์กร รวมไปถึงการหาลูกค้า เพิ่มกำไรให้กับองค์กร ทำให้เงินเดือนของตำแหน่งนี้ค่อนข้างสูง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงานและประสบการณ์ บางบริษัทยังมีค่า Commission ให้อีกด้วย โดยสามารถแบ่งเรทเงินเดือนได้ตามนี้

เงินเดือนของนักการตลาด

  • Marketing Assistant – เงินเดือนเริ่มต้น ตั้งแต่ 12,000 – 20,000 บาท
  • Senior Marketing Executive – เงินเดือนเริ่มต้นที่ 80,000 บาท ขึ้นไป
  • Marketing Director – รายได้สูงถึง 100,000 บาท หรือ มากกว่านั้น แล้วแต่ประสบการณ์ในการทำงานและผลงานที่ทำได้

 

เพิ่มยอดขายให้กับบริษัท

 

สรุป

ทีมคนสวยหล่อ ไม่พ้น ทีมการตลาด รวมเหล่า นักการตลาด มากความสามารถมาไว้ด้วยกัน ซึ่งอาชีพนี้ มีความสำคัญอย่างมากในองค์กร โดยเฉพาะองค์กรภาคเอกชน ที่มักจะหานักการตลาดเข้ามาไว้ในบริษัทเพื่อช่วยเพิ่มยอดสินค้า ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักกว้างขวาง และทำให้บริษัทสามารถทำกำไรได้มากยิ่งขึ้น

นักการตลาด จึงถือว่าเป็นทีมที่บริษัทขาดไม่ได้จริงๆ ใครอยากเป็นนักการตลาดแบบนี้ ต้องฝึกฝนตัวเองเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเรื่องวิชาการหรือเรื่องรอบตัวก็ตาม ใครที่อยากทำงานการตลาด แอดมินก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้กันต่อไป หรือใครสนใจอยาก หางานการตลาด เฉพาะที่เชียงรายเท่านั้นก็ใช้ Jobschiangrai ของเราได้เลย

 

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life