โต๊ะทำงาน

ทำงานอยู่บ้านไปนานๆ ก็ชักจะเบื่อ โต๊ะทำงาน ของตัวเอง ทำยังไงถึงจะทำให้โต๊ะทำงานน่านั่งดี ด้วยความที่ต้องทำงานอยู่กับบ้าน ทำให้เราแยกระหว่างเวลางานและเวลาส่วนตัวค่อนข้างยาก เพราะการ Work from home ก็เหมือนเป็นลูกครึ่งระหว่างสองอย่างนี้ ยิ่งถ้าพูดถึงบรรยากาศการทำงานแล้ว ก็ต้องแตกต่างกันอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่กำลังเบื่อโต๊ะทำงานของตัวเองในตอนนี้ JobsChiangrai จะมาขอเสนอไอเดียในการแต่งโต๊ะทำงาน เพิ่มพลังบวกให้การ Work from home มากขึ้น รับรองว่า หลังจากทำตามวิธีที่แอดมินได้แนะนำไปแล้ว ทุกคนจะต้องรู้สึกอยากทำงานขึ้น หรือ สามารถคิดอะไรออกได้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ไอเดียตกแต่งโต๊ะทำงาน

จัดโต๊ะไว้บริเวณที่มีแสงสว่างส่องถึง

โต๊ะทำงานริมหน้าต่าง

การจัดตำแหน่งโต๊ะในการทำงาน ถือว่าสำคัญมาก หากจัดผิด ก็อาจจะทำให้การทำงานไม่ราบรื่นได้เช่นกัน บางคนชอบนำโต๊ะไปไว้ในมุมอับๆ มองไปก็เห็นแต่ฝาผนัง จะทำให้เรารู้สึกอึดอัด คิดอะไรไม่ออกขณะทำงาน ควรจัดวางโต๊ะให้อยู่ในบริเวณที่แสงสว่างส่องเข้าถึงได้ ใช้แสงจากธรรมชาติมากกว่าแสงจากหลอดไฟ หากตั้งไว้ใกล้ๆ หน้าต่างได้ยิ่งดี เวลาที่เราต้องการพักสายตา ก็สามารถมองออกไปข้างนอกกว้างๆ ได้

อุปกรณ์บนโต๊ะต้องพร้อม

อุปกรณ์ทำงาน

ถ้าอยากทำงานให้มีประสิทธิภาพ แม้จะอยู่บ้านก็ตาม ควรมีอุปกรณ์ให้ครบครันและพร้อมแสตนบายตลอดเวลา หากอุปกรณ์ในการทำงานไม่ครบ ก็ต้องเสียเวลาเราออกซื้อของ หรือ ต้องไปที่ออฟฟิศ เพื่อเอาอุปกรณ์มาอีก จะทำให้เรารู้สึกว่า การ work from home เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก รู้สึกเหนื่อย และไม่ต้องการที่จะทำงานอีกต่อไป ดังนั้น ของทุกอย่างควรมีเตรียมไว้ที่โต๊ะทำงาน หรือ ถ้าของเยอะมากไป ก็ควรมีลิ้นชัก สำหรับใส่อุปกรณ์การทำงานข้างโต๊ะ

โต๊ะและเก้าอี้ที่นั่งสบาย

ท่านั่งสบายๆ

ความสบายในการทำงาน ก็ช่วยให้เราทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่น ที่บ้านเรามีเก้าอี้ไม้ บางคนก็ชินกับการนั่งเก้าอี้ไม้ ยิ่งเวลาที่ต้องนั่งนานๆ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกปวดเมื่อยตัวไปหมด ลองหาดูเก้าอี้ที่ทำให้เราทำงานสบายมากยิ่งขึ้น หรือ ถ้าไม่มี ก็อาจจะเอาเบาะมารองก้น เพื่อให้นั่งแล้วไม่เจ็บก็ได้ โต๊ะและเก้าอี้ที่นั่งสบาย ช่วยให้เรามีสมาธิกับการทำงานมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าสบายใจจนมากเกินไป ก็อาจจะมีเพลินหลับหรือง่วงนอนไปตามๆ กัน

จัดระเบียบข้าวของบนโต๊ะ

จัดโต๊ะทำงาน

เราควรแบ่งสัดส่วนของโต๊ะทำงานให้ชัดเจนว่า ส่วนไหนเอาไว้ทำอะไร วางอะไรบ้าง จะได้ไม่เกิดความสับสนเวลาที่ต้องหาของ อีกทั้งโต๊ะรกๆ จะทำให้คุณคิดงานไม่ออก เพราะทุกอย่างมันดูยุ่งเหยิงไปหมด หากมีเวลาสักนิด ก็ควรจะจัดโต๊ะให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ช่วยให้หาของได้ง่ายกว่าเดิม และ ช่วยให้เราสบายตาเวลาที่ต้องหันไปมุมต่างๆ ของโต๊ะทำงาน

เพิ่มสีเขียวให้กับดวงตา

ต้นกระบองเพชร

การนั่งอยู่หน้าจอคอมทั้งวัน ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้ามากเป็นพิเศษ หรือที่เราเรียกกันว่า อาการตาล้า ถ้าเราต้นไม้ต้นเล็กๆ วางไว้ข้างคอมพิวเตอร์ ก็น่าจะดีกว่า อีกทั้งยังมีการวิจัยออกมาว่า ต้นไม้บางชนิดช่วยดูดแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะต้นไม้จำพวกกระบองเพชร ที่มีหนามเป็นจำนวนมาก จะช่วยดูดรังสีได้เป็นอย่างดี แม้จะดูดได้เพียงบางส่วน แต่ก็ยังดีกว่าไม่ช่วยอะไรเลย

สรุป

ในสถานการณ์เช่นนี้ เริ่มมีการ Work from home กันแล้วในหลายบริษัท ต้องขนอุปกรณ์ในการทำงานมาไว้บ้านหมด ซึ่งปกติ บ้านจะเป็นสถานที่ที่เราควรได้พักผ่อนหย่อนใจ ทำให้เราอาจจะรู้สึกไม่คุ้นชินกับการทำงานแบบนี้ เวลาทำงาน ก็รู้สึกว่าโต๊ะทำงานแปลกไป ลองทำตามไอเดียตกแต่งโต๊ะทำงานที่แอดมินได้แนะนำไป อาจทำให้ทุกท่านรู้สึกมีพลังในการทำงานเพิ่มมากขึ้น ยิ่งถ้ามี เทคนิคการ work from home เสริมเข้าไปอีก ก็จะทำให้ได้ทำงานได้อย่างสบายใจเลย

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life