ชุดข้าราชการไทย

ในการสอบข้าราชการ มีผู้เข้าแข่งขันมากมาย แล้วเรามี เทคนิคการเตรียมสอบข้าราชการ มากน้อยแค่ไหน ใครที่มีเทคนิคการสอบมากกว่า ก็ย่อมมีโอกาสที่จะได้คะแนนสูงและสามารถผ่านเข้าไปในรอบต่อไปได้มากกว่าคนอื่น ยิ่งปัจจุบันที่มีการแข่งขันเยอะมากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่เห็นว่า งานราชการ เป็นงานที่มีความมั่นคง ทำให้มีคนเข้าแข่งขันเพิ่มมากขึ้นด้วย

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวสอบในตอนนี้ หางานเชียงราย ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนด้วย และที่สำคัญไปกว่านั้น แอดมินได้เอาเทคนิคการเตรียมตัวสอบ สำหรับคนที่ต้องการรับข้าราชการมาฝากให้กับทุกคนด้วย

เทคนิคการเตรียมตัวสอบข้าราชการ

คุณสมบัติต้องตรงพร้อมตามที่กำหนด

ข้าราชการไทยกำลังนั่งทำงาน

สำหรับข้อนี้ ถือว่าสำคัญที่สุด เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนพบเจอในการสมัครสอบ ต่อให้เรามีความรู้มากมายที่จะสอบผ่านมากแค่ไหน แต่หากเราไม่ผ่านเกณฑ์ตามที่ทางสำนักงานกำหนดไว้ ก็จะถือว่าไม่มีสิทธิ์ในการสอบด้วยซ้ำ ก่อนที่เราจะทำการอ่านหนังสือสอบ จึงควรอ่านกฎกติกาในการสอบเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์

ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ปาเป้าได้อย่างแม่นยำ

สิ่งที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ดีที่สุด นั่นก็คือ การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน รู้ว่าตัวเองต้องการทำอะไร และมีเป้าหมายว่าอยากไปถึงระดับไหน จะช่วยให้เป็นแรงขับดันในการไปให้ถึงเป้าหมายได้เป็นอย่างดี เราจะสามารถรู้ได้ว่า เราต้องทำอะไรบ้าง เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมาย ซึ่งการวางแผนของแต่ละคนก็อาจไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความสนใจและความสามารถของแต่ละคน บางคนก็สามารถสอบผ่านภายในครั้งเดียว บางคนก็ต้องสอบซ้ำ 2 – 3 รอบกว่าจะผ่าน แต่ถ้าเรายังมีแรงบันดาลใจ เราก็จะสามารถผ่านมันไปได้

ติดตามข่าวสารบ้านเมือง

นักข่าวมุงทำข่าว

สำหรับการสอบข้าราชการ ข้อสอบส่วนใหญ่ มักจะออกเกี่ยวกับเรื่องราวบ้านเมืองในขณะนั้น ซึ่งหากเราเป็นคนที่ติดตามข่าวอยู่แล้ว จะช่วยให้เราได้เปรียบในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ส่วนใครที่ไม่ค่อยได้อ่านข่าวเท่าไหร่ ก็ต้องเริ่มติดตามแล้วตั้งแต่ตอนนี้ อย่างน้อย ก็ควรได้อ่านข่าวนั้นแบบผ่านหูผ่านตาก็ยังดี ในเรื่องนี้ แอดมินขอคอนเฟิร์มว่า ออกสอบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเกี่ยวกับการสอบเฉพาะทาง เฉพาะตำแหน่งที่เราสมัคร เราก็ควรศึกษาว่า ตำแหน่งเราเกี่ยวกับอะไร ข่าวที่มีความเชื่อมโยงกัน ก็น่าจะออกในข้อสอบด้วย

มีระเบียบวินัยในตัวเอง

วางแผนการอ่านหนังสือ

นอกจากการมีเป้าหมายแล้ว เรายังต้องมีระเบียบวินัยในตัวเองเป็นอย่างมาก ทำทุกอย่างให้เป็นไปตามแบบแผน โดยเฉพาะวัยทำงาน แอดมินเข้าใจว่า กว่าเราจะกลับจากที่ทำงานมาถึงบ้าน ก็เหนื่อยมากแล้ว เจอทั้งมลภาวะภายนอกและมลพิษที่อยู่ในที่ทำงาน ก็ทำให้รู้สึกท้อแท้ใจอยู่ไม่น้อย แต่อย่างน้อยที่สุด ในช่วงที่เราต้องทำการอ่านสอบ ก็ลองเข้มงวดกับตัวเองขึ้นมาหน่อย วางแผนให้กับตัวเองว่า จะอ่านหนังสือตอนไหน กินข้าวตอนไหน และต้องทำให้ตามดังที่วางแผนเอาไว้ด้วย

จัดลำดับการอ่านหนังสือ

ผู้ชายตัวเล็กกำลังเปิดหนังสือ

หลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่า ทำไมเราต้องจัดลำดับในการอ่านหนังสือด้วย ในเมื่อเราก็ต้องอ่านทุกเรื่องอยู่แล้ว ตรงนี้ต้องบอกไว้เลยว่า แต่ละคนก็มีความถนัดที่ไม่เหมือนกัน ความรู้ ความสามารถก็ไม่เท่ากัน ดังนั้น แอดมินจึงขอแนะนำให้อ่านเรื่องที่เราไม่เข้าใจหรือไม่ถนัดมากที่สุดก่อน แล้วค่อยไปอ่านเรื่องที่พอจะทำได้ตอนหลังๆ เพราะไม่เช่นนั้น คะแนนในพาร์ทที่เราไม่ถนัด ก็อาจจะได้ 0 ไปเลย ตามกฎการสอบข้าราชการแล้ว หากเราไม่สามารถผ่านพาร์ทใดพาร์ทหนึ่ง ก็จะทำให้ไม่ผ่านการสอบในครั้งนั้นเช่นกัน

ห้องสอบข้าราชการ

สรุป

อยากทำงานเป็นข้าราชการ ต้องผ่านการสอบไปให้ได้ก่อน รอบนี้มี เทคนิคการเตรียมตัวสอบข้าราชการ มาให้กับทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้ดู บางวิธีก็เหมาะกับบางคน เราสามารถเลือกวิธีที่เหมาะกับเราได้เลย ส่วนใครที่ยังกังวล กลัวว่าจะสอบไม่ผ่าน อยากลองทำข้อสอบผ่านสนามสอบจำลองก่อน หรือ อยากลองทำข้อสอบดูก่อน เพื่อทดสอบว่าตัวเองน่าจะได้ประมาณเท่าไหร่ ก็สามารถไปลองทำข้อสอบเก่าๆ ได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือ จะไปซื้อหนังสือมาอ่านก็ได้

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Kapook

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life