เครื่องสำอาง

‘เครื่องสำอาง’ ไม่ได้เป็นสิ่งที่มีไว้ เพื่อเสริมความงามเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองอีกด้วย ทำให้เกิดอาชีพ ‘นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง’ ขึ้นมา เนื่องจากว่า แต่ละคน ก็มีผิวที่แตกต่างกันออกไป มีความละเอียดและบอบบางที่ต่างกัน การสร้างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางขึ้นมา ไม่ใช่เพียงแค่ว่า แต่งเติมใบหน้าหรือผิวพรรณเท่านั้น แต่ต้องมีการปรับปรุงสูตร เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละประเภท สำหรับใครที่สนใจงานทางด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง JobsChiangrai จะพาทุกท่านไปดูเองว่าต้องทำอะไรบ้าง

รู้จักอาชีพ ‘นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง’

ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ล้วนต้องใช้เครื่องสำอางในการตกแต่งใบหน้าหรือทำให้ผิวพรรณสวยงามกันทั้งนั้น แต่กว่าที่เราจะได้เครื่องสำอางออกมาสักชิ้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่อย่างใด ทำให้ต้องมี ‘นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง’ เกิดขึ้นมา เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้านนี้โดยตรง แม้จะเป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์เหมือนกัน แต่เพราะจุดประสงค์ในการใช้งาน ทำให้ต้องมีการทำงานแบบเฉพาะทาง

เครื่องสำอางธรรมชาติ

โดยเครื่องสำอางเหล่านี้ จะมีการปรับปรุงและพัฒนาให้กับผู้คนตลอดเวลา เพื่อคงมาตรฐานความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน ต้องใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์เป็นหลัก ทำหน้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น คิดค้น ปรับปรุง พัฒนา และ การทำวิจัย เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่ออกมา สามารถใช้แล้วได้ผลมากที่สุด พร้อมทั้งควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอางประเภทต่างๆ โดยสามารถแบ่งประเภทของเครื่องสำอาง ดังต่อไปนี้

 1. เครื่องสำอางที่ใช้ในการตกแต่งสีบนผิวหนัง เครื่องสำอางประเภทนี้ จะมีส่วนประกอบของสีผสมอยู่ เพื่อให้เวลานำไปใช้ มีสีติดอยู่บนผิว ทำให้ดูสวย ดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น เช่น ลิปสติก บลัชออน เป็นต้น
 2. เครื่องสำอางที่ใช้ในการบำรุงและชำระล้างสิ่งสกปรก เครื่องสำอางแบบนี้ มักใช้ในการชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกายของเรา และ ใช้ในการบำรุงผิวพรรณให้ดูดีอยู่ตลอดเวลา เช่น สบู่ โฟมล้างหน้า ครีมทาผิว เป็นต้น

ลักษณะงานของนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

คนที่ทำงานทางด้านนี้ส่วนใหญ่แล้ว จะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทุกประเภท ตั้งแต่การตกแต่งหน้าอย่างรองพื้น ลิปสติก ไปจนถึงการทำความสะอาดผิวบริเวณต่างๆ เช่น เรือนร่าง และ ใบหน้า โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการทำวิจัยเป็นหลัก เริ่มตั้งแต่คิดค้นสูตรในการทำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการในแต่ละยุค แต่ละสมัย รวมไปถึงการพัฒนานวัตกรรมทางด้านความงามต่างๆ ซึ่งก็แล้วแต่คนชอบและถนัดในการทำงาน นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบสารแปลกปลอมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในเครื่องสำอางอีกด้วย

คุณสมบัติของการเป็นนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

ทำวิจัยเครื่องสำอาง

 1. ชื่นชอบในเรื่องของเครื่องสำอาง เพราะงานนี้ คนที่มีใจรักเท่านั้น ถึงจะสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี ชอบดูแลตัวเองเป็นประจำ ชอบการใช้เครื่องสำอาง มีความสนใจมากเป็นพิเศษ จะช่วยให้เราสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 2. หมั่นหาความรู้ใหม่ๆ เข้ามาเสมอ เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป โลกและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทำให้เครื่องสำอางก็เปลี่ยนไปเช่นกัน เช่น แสงแดดเริ่มแรงขึ้น ก็ต้องปรับครีมทาผิวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม หรือ เทรนด์ลิปสีแดงเลือดหมูกำลังมาแรง ก็ต้องลองค้นหาเพิ่มว่า จะทำอย่างไรให้ได้สีนี้ แล้วไม่ทำให้ผู้ใช้เกิดอาการแพ้
 3. มีความละเอียดรอบคอบ แม้ว่าจะเป็นการวิจัยอยู่ในห้องแลป แต่หากทำพลาด ก็สามารถทำให้คนบางคนถึงชีวิตเลยก็ได้ เพราะผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างที่ออกมา ต้องสามารถใช้ได้ในคนส่วนใหญ่ ไม่ใส่สารแปลกปลอมเข้าไป จนทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตต่อตัวผู้ใช้
 4. มีความอดทนสูง เพราะเครื่องสำอางแต่ละอย่างที่ออกมานั้น ไม่ได้ใช้เวลากันเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น ต้องมีการวางแผน คิดค้นสูตรใหม่ๆ ออกมา มีการวิจัยว่าใช้แล้วปลอดภัยหรือไม่ ต้องพยายามควบคุมให้คุณภาพคงที่อยู่เสมอ ทำให้การวิจัยในแต่ละครั้ง ใช้เวลาค่อนข้างนาน

อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ต้องเรียนอะไรบ้าง

กว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องอาศัยความรู้เฉพาะทางเป็นอย่างมาก ดังนั้น ถ้าใครรู้ตัวแล้วว่า อยากทำงานทางด้านนี้ ให้เลือกเรียนสายวิทย์ – คณิต ตั้งแต่ระดับมัธยมปลาย ควรมีเกรดประมาณ 2.5 ขึ้นไปในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ จากนั้น ให้ลงวิชาในการสอบตามที่แต่ละมหาวิทยาลัยได้กำหนดไว้ โดยมหาวิทยาลัยที่ทำการเปิดสอนในสาขาวิชานี้ในประเทศไทย มีดังนี้

นักวิจัยเครื่องสำอาง

 • มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง – สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง หลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
 • มหาวิทยาลัยพะเยา – คณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
 • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (วิทยาเขตสุพรรณบุรี) – คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
 • มหาวิทยาลัยนเรศวร – คณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร – คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

เงินเดือนนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางส่วนใหญ่ มักจะทำงานอยู่ในบริษัทหรือธุรกิจทางด้านเครื่องสำอางต่างๆ ขึ้นอยู่กับการเติบโตของบริษัท ซึ่งบางคนก็สามารถไปเปิดบริษัทเองได้เช่นกัน เนื่องจากธุรกิจประเภทนี้ค่อนข้างขยายตัวเร็วอยู่แล้ว

ห้องวิจัยเครื่องสำอาง

 • ทำงานในบริษัท ได้เงินเดือนประมาณ 20,000 – 40,000 บาท หรือมากกว่านี้ ตามประสบการณ์ในการทำงาน หากไปทำงานในบริษัทต่างประเทศ จะได้เยอะกว่านี้อีกเป็นเท่าตัว
 • เจ้าของธุรกิจ รายได้ขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของบริษัท โดยสามารถหาได้ตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้านเลยทีเดียว

ทดสอบเครื่องสำอาง

สรุป

หนุ่มๆ สาวๆ สมัยใหม่คนใด สนใจงาน นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ก็ควรเตรียมตัวกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบวิทยาศาสตร์และชอบการทำงานวิจัย คิดค้นสิ่งใหม่ๆ ชอบการดูแลตัวเอง ที่สำคัญ ต้องชอบเรื่องความสวยความงาม จะถูกใจกับอาชีพนี้เป็นอย่างมาก หากเรียนจบไปแล้ว ได้ไปทำงาน ก็จะมีฐานเงินเดือนที่ค่อนข้างดี ยิ่งไปทำงานต่างประเทศ หรือ บริษัทต่างชาติ จะได้เงินเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัวเลยก็ว่าได้

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Halal Watch World

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life