โยนกล้อง

ไม่ว่าใคร ก็อยากทำงานที่ให้อิสระกับตัวเอง และ ช่างภาพ ก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่ว่านั้น อาชีพที่ใช้ภาพถ่ายในการบันทึกความทรงจำ สามารถจับต้องได้จริง และ ยังเป็นงานอดิเรกของใครหลายคน แต่หากเราสามารถนำงานอดิเรกนี้มาทำกำไรให้กับชีวิตได้ ก็จะเป็นเรื่องดีอย่างมาก เป็นงานที่ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรบ้างนั้น ก็ตาม JobsChiangrai มาดูกันได้เลย

รู้จักอาชีพ ‘ช่างภาพ’

ช่างภาพ

ช่างภาพ หรือ Photographer ในภาษาอังกฤษ สามารถเรียกได้หลายแบบ เช่น ช่างถ่ายรูป ตากล้อง เป็นต้น อุปกรณ์สำคัญประจำอาชีพนี้ ก็คือ กล้อง ซึ่งปัจจุบันอาจจะมีพวกอุปกรณ์สตูดิโออย่าง การจัดไฟ หรือ ฉากหลัง เข้ามาเป็นองค์ประกอบด้วย การถ่ายรูป เป็นการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดี แล้วปรากฏออกมาในรูปแบบของ ‘ภาพถ่าย’ และยังใช้ในการประกอบงานต่างๆ เช่น ภาพประกอบสินค้า ภาพประกอบโปรเจก เป็นต้น

โดยรูปแต่ละรูปที่ได้ออกมาจากการกดชัตเตอร์นั้น ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ช่างภาพต้องมีความสามารถในการหามุมกล้อง ฉากเดียวกัน แต่ภาพที่ออกมาอาจให้ความรู้สึกคนละแบบกันไปเลย ซึ่งเป็นภาพที่ถ่ายทอดออกมาจากมุมมองของตากล้อง

ลักษณะงานช่างภาพ

สิ่งที่ช่างภาพต้องมีในการทำงาน เรียกว่า ขาดไม่ได้เด็ดขาด ก็คือ กล้องและเลนส์ ส่วนตัวงานต้องทำอะไรบ้างนั้น แอดมินได้แบ่งออกมาแล้ว ดังนี้

ช่างภาพงานแต่งงาน

 1. ทำการนัดหมาย พูดคุยรายละเอียดกับลูกค้า เช่น ต้องการไปถ่ายที่สถานที่ใด แนวภาพที่ต้องการ เป้าหมายในการถ่ายรูป ต้องการให้แต่งรูปในลักษณะใด เป็นต้น
 2. วางแผน รวมถึงจัดเตรียมอุปกรณ์ในการถ่ายรูป มักจะมีการจ้างผู้ช่วยต่างกล้องไปด้วย เพื่อช่วยในการจัดแสงสีต่างๆ
 3. ควรไปถึงหน้างาน ก่อนเวลางาน เผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น เช่น ฝนตก หมอกลงหนา แดดแรงเกินไป เป็นต้น
 4. เสนอไอเดียในการถ่ายภาพตามคอนเซ็ปต่างๆ ในกรณีที่ลูกค้าต้องการไอเดียเพิ่มเติม
 5. เมื่อจบงานถ่ายภาพ ก็ต้องกลับมาเช็คงานให้เรียบร้อยว่า ต้องแก้อะไรบ้าง อย่างการรีทัช แก้สี แก้แสงของภาพ
 6. หลังจากที่แก้ไขงานเรียบร้อยแล้ว เช็คงาน แล้วจึงทำการส่งมอบให้กับลูกค้า
 7. ได้รับคำติชมหรือแนะนำกลับมา ก็ให้นำไปแก้ไขในครั้งต่อไป

คุณสมบัติของช่างภาพ

อาชีพช่างภาพ ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถเป็นได้ แต่ต้องมีคุณสมบัติตามนี้

ช่างภาพสัตว์

 1. มีความคิดสร้างสรรค์ หรือ มีความคิดใหม่ๆ อยู่เสมอ แม้จะเป็นแค่สถานที่เดียว แต่ก็สามารถมองได้หลากหลายมุมมอง มีความคิดในการสร้างสรรค์ภาพได้หลากหลายแบบ
 2. มีความอดทนและตรงต่อเวลา เพราะนอกจากต้องมีสมาธิในการถ่ายรูปและแต่งภาพแล้ว เรายังต้องสามารถพูดคุยรายละเอียดกับลูกค้าอย่างใจเย็นด้วย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่มีความรู้ทางด้านภาพถ่าย นอกจากนี้ ยังควรไปให้ถึงที่ทำงาน ก่อนเวลางาน เพื่อเช็คความเรียบร้อย
 3. ใส่ใจรายละเอียดต่างๆ แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเรื่องน้อยก็ตาม ทั้งกับตัวภาพและกับผู้ที่เราถ่ายภาพให้ เช่น ในภาพนั้น ต้องไม่มีคนนอกเข้ามาอยู่ในเฟรม หรือ บางทีโมเดลรู้สึกไม่สบายใจ ก็จะทำให้ภาพที่ถ่ายออกมา ไม่สามารถออกมาได้ดีเช่นกัน
 4. มีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา ‘การถ่ายภาพ’ ไม่ใช่แค่ ‘การกดชัตเตอร์’ เท่านั้น แต่เป็นการหามุมมองใหม่ๆ ในการถ่ายรูป
 5. มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี สามารถพูดคุยกับคนได้หลากหลายประเภท เพราะในการทำงาน เราต้องรับมือกับคนมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นหน้าใหม่ทั้งนั้น อาจไม่ได้มีความไว้ใจกันมากนัก เราต้องพยายามพูดให้อีกฝ่ายรู้สึกสบายใจด้วย

อยากเป็นช่างภาพ ต้องเรียนอะไรบ้าง

สำหรับใครที่เรียนสายสามัญมา สามารถเรียนจบได้ทั้ง สายศิลป์และสายวิทย์ ส่วนคนที่เรียนสายอาชีพ ต้องจบ ปวช. หรือ ปวส. สาขาศิลปะการถ่ายภาพ หรือ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หลังจากนั้น ก็ไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ในสาขาการถ่ายภาพ ได้แก่

ช่างภาพสินค้า

 • สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชานิเทศศิลป์ สาขาวิชาการถ่ายภาพ
 • มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะวิจิตรศิลป์ สาขาศิลปะการถ่ายภาพ
 • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการภาพยนตร์และภาพนิ่ง (Film and Still Photography)
 • มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน สาขาวิชาภาพยนตร์และภาพถ่าย
 • วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ภาควิชาออกแบบ สาขาวิชาศิลปะการถ่ายภาพ

ในกรณีที่จบสาขาอื่นมา ต้องมีความสนใจทางด้านการถ่ายรูป หมั่นฝึกฝนตนเองบ่อยๆ สามารถไปเรียนครอสถ่ายรูปตามสถาบันต่างๆ หรือจะเรียนต่อในระดับปริญญาโทก็ได้

เงินเดือนช่างภาพ

สายงานช่างภาพ ส่วนใหญ่จะเป็น ช่างภาพอิสระ หรืออยู่ในกลุ่มของฟรีแลนซ์ ดังนั้น เรทในการจ้างงานก็จะไม่เหมือนกัน แต่สามารถแบ่งได้โดยรวม ดังนี้

ช่างภาพสตูดิโอ

 • ช่างภาพอิสระ : รายได้อยู่ที่ 1,500 – 4,000 บาทต่องาน
 • ช่างภาพมืออาชีพ / ช่างภาพเฉพาะทาง : รายได้อยู่ที่ 6,000 – 15,000 บาทต่องาน
 • เจ้าของสตูดิโอถ่ายภาพ : รายได้อยู่ที่ 15,000 – 30,000 บาทต่องาน

มือถือกล้อง

สรุป

การที่จะเป็น ช่างภาพ ได้นั้น จุดเริ่มต้นมักมาจากความสนใจในการทางภาพ ซึ่งแต่ละคน ก็อาจมีความสนใจสไตล์ในการถ่ายภาพที่แตกต่างกันออกไป เช่น ถ่ายภาพคน ถ่ายภาพสิ่งของ ถ่ายภาพสัตว์ หรือ ถ่ายภาพวิว มีมุมมองที่หลากหลาย สามารถสร้างไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาได้เสมอ และเพื่อให้ผลงานออกมาดี ก็ต้องมีการฝึกฝนและสั่งสมประสบการณ์ จะช่วยให้ผลงานออกมาดีมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญ ต้องมีการพัฒนาตนเองเสมอ

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก UK Today News

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life