ออฟฟิศช่วงโควิด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายบริษัทมีการปรับเปลี่ยนการทำงานให้เป็นแบบ Work from home หรือ ทำงานที่บ้านเพิ่มมากขึ้น ในช่วงปีแรกๆ หลายคนก็ต่างพากันดีใจที่ได้ทำงานอยู่กับบ้านเสียที แต่พอได้มาลองทำจริงๆ ก็พบว่า การทำงานที่บ้านมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่เราต้องเจอ แล้วข้อดีข้อเสียที่ว่านั้น มีอะไรบ้าง JobsChaingrai จะมาบอกให้ฟังอย่างละเอียดเลย

ข้อดีของการ Work from home

ไม่เสียเวลาไปกับการเดินทาง

ผู้หญิงบน BTS

ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับคนที่ทำงานในตัวเมือง แม้ว่าเราจะมีรถโดยสารสาธารณะให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น BTS, MRT, APL และรถเมล์ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ลดความเหนื่อยจากการเดินทางลงได้เลย เนื่องจากว่า มีคนใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน ผู้คนต้องใช้บริการกันอย่างเบียดเสียด หรือต่อให้มีรถเป็นของตัวเอง สภาพการจราจรก็ติดขัดเป็นอย่างมาก บางทีใช้เวลา 4 – 5 ชั่วโมง กว่าจะออกมาจนจุดนั้นได้ ทำให้หลายคนถึงการส่ายหน้าในการเดินทาง พอมาทำงานที่บ้าน ไม่ต้องเดินทาง ก็ทำให้เบาแรงในเรื่องนั้นขึ้นเยอะ

ผ่อนคลายมากกว่า

ผู้ชายนอนทำงาน

การทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ ทำให้เรารู้สึกกดดันมากกว่าการทำงานอยู่ที่บ้าน เนื่องจากว่า ให้ความรู้สึกเหมือนมีคนกำลังจ้องมองเราอยู่ตลอดเวลา แม้แต่เวลากินข้าว ก็ต้องกินให้ตรงตามเวลา หรือ ต้องกินให้เร็วกว่านั้น ถ้ามัวแต่โอ้เอ้ แม้ว่าจะยังเหลือเวลาพักเที่ยงอยู่ ก็จะทำให้ถูกมองว่า เป็นคนขี้เกียจเอาได้ การได้ทำงานที่บ้าน ทำให้เราสามารถผ่อนคลายจากสายตาที่จดจ้องมากยิ่งขึ้น สามารถพักได้อย่างเต็มที่ หากเรารู้สึกเหนื่อยหรือสมองล้าจนทนไม่ไหว

ไม่ต้องมีใครมารบกวน

คุยกันในที่ทำงาน

เวลาทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ มักจะมีคนเข้ามาพูดคุยกับเรามากมาย บางทีก็เป็นการรบกวนเวลาในการทำงานของเราเช่นกัน หรือ บางทีก็มักจะเข้ามาคุย เพื่อให้งานเราเพิ่มขึ้น แบบนี้ก็จะทำให้งานที่เราต้องทำจริงๆ ไม่เสร็จเสียที พอมาทำงานที่บ้าน ไม่มีใครเข้ามาทักคุยมาก เพราะต่างคนก็ต้องทำงานที่ได้รับมอบหมายมาให้เสร็จทันเวลา หากมีเรื่องที่ต้องคุยหรือปรึกษา ก็สามารถใช้ แอปพลิเคชั่น work from home ในการคุยงานได้อย่างง่ายดาย

ข้อเสียของการ Work from home

ไม่มีสมาธิในการทำงาน

ทำงานไปเลี้ยงลูกไป

แม้ว่าการทำงานจะไม่มีเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานมารบกวนเท่าที่ควร แต่ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของสภาพแวดล้อมเช่นกัน เช่น คนที่อาศัยอยู่ในคอนโด ก็ต้องอุดอู้อยู่แต่กลับห้อง หรือ มีสมาชิกภายในบ้านคอยเข้ามาพูดคุยอยู่ จนเราไม่มีสมาธิในการทำงาน อีกทั้ง บ้าน ยังเป็นสถานที่ที่ปกติแล้ว เราจะใช้ในการพักผ่อน พอต้องมาทำงานที่บ้าน ก็จะทำให้เรารู้สึกแยกแยะระหว่างเวลาพักผ่อนกับเวลาทำงานได้ยาก

ปัญหาด้านสุขภาพ

ปวดต้นคอ

เพราะการทำงานที่บ้าน ทำให้เราไม่ได้ออกไปไหน นั่งอยู่ในห้องทั้งวัน นั่งอยู่ในตำแหน่งเดิม ร่างกายไม่ค่อยได้ใช้พลังงาน ทำให้อ้วนขึ้น หรือ ร่างกายอ่อนแอลง ควรออกมายืดเส้นยืดสายบ้าง หรือ ไปออกกำลังกายก่อนทำงาน หรือ หลังเลิกงาน ก็ดี จะช่วยให้สุขภาพทางกายและสุขภาพทางจิตไม่ย่ำแย่ไปมากกว่าเดิม โดยเฉพาะกับคนที่เป็น Extrovert ไม่ชอบอยู่คนเดียวเป็นเวลานานเกินไป

ไม่สะดวกเท่าที่บริษัท

คุยงานอย่างหงุดหงิด

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำงานแบบ Work from home ได้ทุกตำแหน่ง เพราะบางตำแหน่งต้องใช้การติดต่อประสานงานกับคนทั่วไป ต้องพบหน้าลูกค้า หรือต้องทำงานที่บริษัท เนื่องจากใช้เอกสารสำคัญ ทำให้บางคนที่ต้อง work from home รู้สึกว่า การทำงานที่บ้านทำให้ตัวเขาลำบากมากกว่าเดิม บางทีต้องติดต่อกับเพื่อนในทีม แต่เมื่อติดต่อไม่ได้ ก็จะทำให้การทำงานต้องหยุดชะงักลง งานไม่เสร็จ บริษัทเสียรายได้ไปอีก

ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

สรุป

ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ที่ดูท่าทางจะไม่จบลงง่ายๆ ทำให้ต้องมีการ work from home ต่อไปอีกยาวๆ มีหลายคนที่ดีใจและเสียใจในเวลาเดียวกัน โดยการทำงานที่บ้านนี้ ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียให้กับเรา หากสถานการณ์ดีขึ้นมากกว่านี้ บริษัทอาจมีการเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานให้ดีกว่านี้ อาจสลับวันทำงานที่บ้านกับวันทำงานที่บริษัทก็ได้ อย่างไรก็ตาม การรักษาสุขภาพของทุกคนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เวลาออกไปข้างนอกบ้าน ก็อย่าลืมใส่แมสปิดปาก พกเจลแอลกอฮอล์กันไว้ด้วย

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life