New graduation

สำหรับ เด็กจบใหม่ ที่เพิ่งเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน ต้องมี Soft Skill ที่ใช้ในการทำงาน แม้ว่าเราจะเรียนมาสูง เรียนมาเยอะ ได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงาน ก็คือ เราสามารถนำเอาไปใช้ได้จริงหรือไม่ และยังมีทักษะอื่นๆ ที่ไม่มีสอนในคลาสเรียนอีกด้วย เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง

เด็กจบใหม่ทุกคน ที่ไม่รู้ว่า จะปรับตัวเข้ากับที่ทำงานได้หรือไม่ ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง สังคมการทำงานจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่า บางคนโชคดี เจอเพื่อนร่วมงานดี เจ้านายดี ก็ดีไป แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคน ดังนั้น ใครอยากรู้ว่า Soft Skill ที่ควรมี มีอะไรบ้าง ก็ตามมาอ่านกันที่ JobsChiangrai ได้เลย

 

5 Soft Skill ที่เด็กจบใหม่ควรมี

ทักษะการสื่อสาร

Communication Skill

‘การสื่อสาร’ หัวใจหลักในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าคนๆ นั้น จะเป็นหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน หรือ ลูกค้า ปัจจัยนี้ ก็ถือว่าสำคัญมาก เวลาทำงาน เรามักต้องติดต่อกับผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ต้องบรีฟงาน ประชุมงาน พรีเซนต์งาน การพูดคุยกับลูกค้า ทั้งต่อหน้าและผ่านทางอีเมล์ ก็ต้องใช้การสื่อสารทั้งนั้น

การสื่อสารที่ดี คือ การสร้างความเข้าใจระหว่างผู้รับสารและผู้ส่งสาร เพื่องานดำเนินไปอย่างถูกต้องและรวดเร็ว หากสื่อสารผิดพลาด ก็จะทำให้งานเกิดความผิดพลาดและล่าช้าไปด้วย ยิ่งในยุคปัจจุบันท ที่ผู้คนใน Social Online ในการสื่อสารมากยิ่งขึ้น ทำให้เราไม่เห็นสีหน้าท่าทางของผู้พูดและผู้ฟังอย่างชัดเจน ทำให้ความสำคัญของการสื่อสารสำคัญมากขึ้นอีกเท่าตัว

การจัดการเวลา

Manage time

ทักษะสำคัญ ที่ขึ้นอยู่กับตัวเราเพียงผู้เดียว นั่นก็คือ ทักษะการจัดการเวลา หากเราจัดการเวลาได้ไม่ดีพอ ก็จะส่งผลต่อคนอื่นในทีมได้เช่นกัน ทำให้การจัดการเวลา เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงานเป็นทีม เช่น หากกำหนดส่งงานของเราคืออีก 7 วัน แต่ผ่านไปแล้ว 1 สัปดาห์ ก็ยังทำงานไม่เสร็จ ก็จะทำให้งานในส่วนอื่นๆ ส่งล่าช้าไปด้วยเช่นกัน

ซึ่งการจัดการเวลาที่ดี หมายถึง เราสามารถจัดการกับตารางเวลาชีวิตของเราได้ ทำอย่างไรก็ได้ เพื่อให้งานนั้นออกมาตามที่คาดหมายไว้ และ อยู่ภายในเวลาที่กำหนด ดังนั้น การจัดลำดับความสำคัญของงานและสิ่งที่ทำ ก็เป็นเรื่องจำเป็น ตั้งเป้าหมายในแต่ละวันว่า ต้องการทำอะไรบ้าง และ ต้องพยายามทำให้เสร็จให้ได้ตามกำหนด

ทัศนคติเปิดกว้าง

Open mind

ในยุคที่เราพบเจอผู้คนมากมาย ต่างเชื้อชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม การมีทัศนคติที่เปิดกว้าง หรือ Growth Mindset เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก อย่าหยุดพัฒนาตนเอง จงเรียนรู้ และกลายเป็นคนที่เก่งมากขึ้นกว่าเดิม เปิดรับโอกาสใหม่ๆ ที่เข้ามา ชอบการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ อยู่เสมอ หากต้องเจอกับความผิดพลาด ก็ให้นำความผิดพลาดเหล่านั้น มาเรียนรู้ และ แก้ไข แล้วพัฒนาตนเองไปเรื่อยๆ

โดยเฉพาะในวงการธุรกิจ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ หรือ การพัฒนาศักยภาพของสินค้าอยู่ตลอดเวลา ทำให้คนที่มีทัศนคติที่เปิดกว้าง มีความสำคัญต่อองค์กรอย่างยิ่ง เพราะมีความสามารถในการปรับตัว และ รับความท้าทายใหม่ๆ ได้เสมอ ซึ่งดีกว่าคนที่ชอบอยู่ในกรอบของตัวเองจนมากเกินไป

ทักษะการปรับตัว

Character illustration of people

ในวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ ทักษะในการปรับตัว เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดของการทำงานในองค์กร นอกจากการปรับตัวแล้ว ต้องมีการยืดหยุ่นที่ดีด้วยเช่นกัน ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้คนในองค์กรต้องปรับตัวไปตามสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน

เห็นได้ชัดมาก จากนโยบาย Work from home ที่หลายบริษัทเริ่มปรับตัวกันแล้ว เนื่องจากการไปทำงานที่ออฟฟิศ ทำให้พนักงานเจอความเสี่ยงมากมาย บริษัทก็ไม่สามารถรองรับความเสี่ยงนั้นได้มากพอ ทำให้ต้องมีการปรับตัว ปรับวิธีการทำงาน ปรับสภาพแวดล้อมในการทำงาน รับมือกับความท้าทายที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต หากไม่มีทักษะนี้ ก็ไม่สามารถอยู่ได้กับสักบริษัท

ทักษะการทำงานเป็นทีม

Team work

เมื่อพูดเรื่องทัศนคติที่เปิดกว้างแล้ว ก็ต้องไม่ลืม ทักษะในการทำงานเป็นทีม ต่างคน ต่างพ่อ ต่างแม่ ต่างวัฒนธรรม มาทำงานร่วมกัน สิ่งที่สำคัญคือ หาจุดตรงกลางร่วมกันให้ได้ ฟังดูเหมือนง่าย แต่ที่จริงแล้ว ยากกว่าที่คิด ในบางครั้งที่ความเห็นของเราไม่ตรงกัน ทำให้เราต้องเปิดใจ ยอมรับฟังความเห็นของอีกฝ่าย โดยไร้ทัศนคติด้วย

การปรับตัว เพื่อให้เข้ากับทีมที่ทำงานอยู่ การสนับสนุนกันและกัน การสื่อสารให้อีกฝ่ายเข้าใจอย่างตรงไปตรงมาและมีมารยาท รวมไปถึงการทำความเข้าใจอีกฝ่ายด้วย เพราะเมื่อทุกคนในทีมเข้ากันได้ดีแล้ว จะทำให้ Team work ของคุณแข็งแกร่งไม่แพ้ใคร ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานในทีมส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

Happy Graduate Woman

 

สรุป

ก่อนจะเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน ได้เตรียมตัวสำหรับ 5 Soft Skill ที่ เด็กจบใหม่ ควรมี กันหรือยัง ซึ่งมันก็ใช่วิชาที่สามารถเรียนได้ในคลาสเรียนเหมือนกับวิชาทั่วไป แต่เป็นวิชาเกี่ยวกับมนุษย์ ต้องเรียนรู้ด้วยตนเอง โดยทักษะในการทำงานที่สำคัญในปัจจุบัน ก็มี ทักษะการสื่อสาร, การจัดการเวลา, ทัศนคติเปิดกว้าง ทักษะการปรับตัว และ ทักษะการทำงานเป็นทีม ถือเป็นสิ่งสำคัญ ขาดไม่ได้เลย

 

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life