Freelance asia women wear face mask using laptop

มองหา อาชีพมาแรง ในช่วงโควิด-19 พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สร้างรายได้ให้กับตัวเอง ด้วยเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวไรโคโรน่า หรือ โควิด-19 ทำให้หลายคนต้องออกจากงาน บริษัทปิดตัวลง ตกงานกันเป็นจำนวนมาก อาชีพที่เคยสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี ก็กลับต้องโดนให้ออกจากงานไปโดยปริยาย

ในเมื่อสภาพสังคมเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน เราก็ต้องเปลี่ยนไปให้ทันโลกด้วย ใครที่กำลังมองหางาน มองหาอาชีพที่เหมาะสำหรับช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วล่ะก็ แอดมินมีอาชีพมาแรงในห้วงโควิด-19 มาแนะนำให้กับทุกท่านด้วย

 

5 อาชีพมาแรงในห้วงโควิด-19

นักการตลาดออนไลน์

Digital marketing

ในโลกปัจจุบัน ทุกคนใช้เทคโนโลยีกันมากยิ่งขึ้น เห็นได้ชัดที่สุด ก็คือ ‘โทรศัพท์มือถือ’ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็ต้องพกไปด้วยทุกที่ สะดวกต่อการเช็คข้อมูลข่าวสาร ที่มีการอัพเดตกันแทบทุกวินาที โดยข้อมูลที่เราเข้าไปดู ก็ไม่ได้ฟรีเสมอไป สิ่งที่ตามมาพร้อมกับข้อมูล ก็คือ ‘โฆษณา’ ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักการตลาดออนไลน์ ทำหน้าที่ในการออกแบบโฆษณาให้มีความแนบเนียน ทำให้ผู้บริโภคต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ของเรา หรือ เป็นการสื่อสารให้ผู้อื่นได้รับรู้เกี่ยวกับสินค้าที่เราจะขาย

นักเขียน Application

Application Developer

เมื่อโลกได้เปิดรับเอาเทคโนโลยีเข้ามามากขึ้น หน้าที่ของนักเขียนเว็บไซต์ ก็เป็นที่นิยมมากขึ้นเช่นกัน แต่ถ้าจะให้เรียกเลยว่า มาแรงในยุคนี้ ก็หนีไม่พ้นนักแบบ เขียนโปรแกรม Application บนมือถือ หรือ บนเว็บไซต์ เนื่องจากคนในยุคปัจจุบัน ต้องใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ ในการติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ ซึ่งนักเขียน Application ก็ต้องพยายามจัดระเบียบทุกอย่างภายในนั้น ให้ค้นหาง่าย อ่านง่าย สบายตา และ ต้องช่วยอำนวนความสะดวกในด้านต่างๆ ให้กับผู้ที่ใช้บริการด้วย

นักแปลภาษา

Translator

โลกของเรา ไม่ได้มีประเทศเพียงประเทศเดียว วัฒนธรรมเดียว หรือ แยกกันอยู่อีกต่อไป แต่ทุกคนต้องการสื่อสารหากัน แต่ก็เป็นเรื่องยาก เนื่องจากต่างคน ต่างวัฒนธรรม ต่างภาษา การที่จะเข้าใจกันได้ ต้องใช้สื่อกลางอย่าง ‘นักแปลภาษา’ ที่จะช่วยให้เข้าใจกันทั้งสองฝ่าย หรือ มากกว่าสองฝ่าย ใครที่สามารถเข้าใจภาษาอังกฤษได้ ก็ถือว่าดีแล้ว แต่หากสามารถเข้ามากกว่า 3 ภาษาได้ จะยิ่งดีมากกว่าเดิม เพราะเริ่มมีการใช้ภาษาที่ 3 อย่างกว้างขวางมากกว่าในอดีต ไม่ว่าจะเป็น ภาษาสเปน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น

ธุรกิจ Start up

Start up business

เรื่องของความมาแรง ต้องยกให้กับธุรกิจ Start up ไปเลย โดยธุรกิจเหล่านี้ เป็นความฝันของวัยรุ่นสร้างตัวรุ่นใหม่หลายๆ คน เพราะไม่ต้องการไปเป็นพนักงานบริษัทอีกต่อไป ต้องการทำงานที่สามารถยืดหยุ่นเวลาได้ มีความคิดเป็นของตัวเองมากกว่าเดิม ต้องการที่จะประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้หลายคนได้ลองทำธุรกิจเชิง Start up กันมากขึ้น แน่นอนว่า เทรนด์นี้เพิ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ใครที่มีไอเดียดีๆ มีความฝันที่อยากจะทำอะไร อย่าเก็บไว้คนเดียว ลองทำความฝันนั้นให้เป็นความจริงดู

ขับรถ ส่งอาหาร

 Food delivery man

อีกหนึ่งอาชีพมาแรง ที่เริ่มมีมาประมาณ 2 – 3 ปี ได้แล้ว นั่นก็คือ อาชีพอาขับรับส่ง ขับรถส่งอาหาร ส่งของต่างๆ มี Application ที่ขึ้นชื่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Grab, Line man, Foodpanda ที่มีให้บริการทั้งรับส่งคน เหมือนกับแท็กซี่ การส่งของไปยังสถานที่ต่างๆ หรือ จะเป็นการส่งอาหาร หลายคนที่คิดว่า การเดินไปซื้ออาหารเอง ทั้งร้อน ทั้งเหนื่อย แถมยังเสียเวลา เมื่อมีการส่งอาหารให้แบบนี้ ก็ทำให้เรามีเวลาในการทำอย่างอื่นมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อของเอง สามารถเช็คเมนูต่างๆ ได้จาก Application อย่างง่ายดาย

 

expressive young woman wearing mask

 

สรุป

ไม่ว่า อาชีพมาแรง ในช่วงการระบาดของโควิด-19 จะเป็นอาชีพใด เราก็ควรเลือกอาชีพที่เหมาะสมกับความสามารถของเรา หรือ เป็นอาชีพที่เราทำ แล้วรู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำลงไป มิเช่นนั้น ต่อให้อาชีพนั้นสร้างรายได้ให้กับเรามากแค่ไหน แต่ถ้าใจเราไม่รัก ไม่ชอบ ไม่ต้องการ ก็ไม่สามารถทำอาชีพได้อย่างยืนยาวได้ อีกทั้ง ยังทำให้เราเสียเวลาในการใช้ชีวิต เสียเวลาในการหาสิ่งที่ใช่ให้กับตัวเองอีกด้วย

มองหาอาชีพที่ใช่ มองหางานที่ชอบ ในจังหวัดเชียงราย หรือ จะเป็นบทความเกี่ยวกับการทำงาน เทคนิคดูแลสุขภาพในการทำงาน ทุกท่านก็สามารถเข้ามาดูได้ที่ JobsChaingrai เว็บไซต์หางานดีๆ ในจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยบทความน่าสนใจมากมายให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

 

บทความแนะนำ

Author Image

Shiba-chan

Happy Work Happy Life