Person using tablet

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ธุรกิจ Start Up กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยแนวความคิดที่เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ผู้คนต้องการที่จะเป็นเจ้าของกิจการกันมากขึ้น มีไอเดียในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ทำให้ก่อให้เกิดธุรกิจ Start Up ในสาขาต่างๆ มากมาย แต่การจะทำให้สำเร็จนั้น ถือเป็นเรื่องที่ยากมาก วันนี้ เราจึงได้นำเอาเคล็ดลับการเปิดธุรกิจ Start Up อย่างไรให้ประสบความสำเร็จมาฝากทุนคนกัน

 

ธุรกิจ Start Up คืออะไร

People making together a start-up

ธุรกิจ Start Up ทำความเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ‘ธุรกิจที่เกิดใหม่’ มักใช้ในวงการไอที รวมไปถึงธุรกิจที่มีการเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด สร้างรายได้เป็นจำนวนมาก เกิดขึ้นเพื่อการแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นธุรกิจจำพวก Application ต่างๆ

หากมองหาตัวอย่างที่ชัดเจน ก็สามารถมองได้จาก Google หรือ Facebook ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ ล้วนเริ่มต้นมาจากธุรกิจ Start Up ทั้งนั้น ธุรกิจประเภทนี้ เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา เรียกว่า Silicon Valley เป็นแหล่งรวมตัวของบริษัทด้านไอทีชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงผู้ที่ต้องการเปิดบริษัทและนักลงทุนด้วย

 

เคล็ดลับการทำธุรกิจ Start Up ให้ประสบความสำเร็จ

มองหาเป้าหมายที่ชัดเจน

Dart target arrow on bullseye

ก่อนที่เราจะเริ่มทำธุรกิจ Start Up สิ่งที่สำคัญก็คือ การหาเป้าหมายที่ชัดเจน มองว่าตัวเราอยากจะทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ทำไมถึงอยากทำ มีแนวโน้มเป็นอย่างไรบ้างในอนาคต จะสามารถต่อยอดธุรกิจนี้ได้มากน้อยแค่ไหน เมื่อเราได้เป้าหมายที่แน่นอนแล้ว ก็เริ่มวางแผนว่า จะเริ่มทำสิ่งใดก่อน คำนวณแผนการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สิ่งที่ต้องทำ เวลา เงินลงทุน เครือข่าย ทีมงาน และสิ่งต่างๆ ที่จำเป็นอีกมากมาย

กล้าได้กล้าเสีย

Suitcase with 100 dollar bills on black

ในเมื่อก้าวเข้ามา ณ จุดนี้แล้ว เราก็ต้องเพิ่มระดับความบ้าของเราเข้าไปหน่อย จะมามัวกังวลนั่น กังวลนี่ ไม่กล้าก้าวออกไปจากกรอบเสียที ธุรกิจของเราก็จะไม่มีวันเติบโต และอาจจะทำให้เกิดการก้าวถอยหลังได้อีกด้วย ผู้ประกอบการควรมีความคิดริเริ่ม กล้าที่จะแตกต่าง กล้าที่จะเสี่ยง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามมา ซึ่งเราก็ต้องยอมรับผลของการเปลี่ยนแปลงนั้น เพราะว่าอย่างน้อยที่สุด เราจะต้องลองคิดดูแล้วว่า แผนนี้มันจะเวิร์คในอนาคตจริงๆ

มองในมุมมองของลูกค้า

Happy young customer support representative

ไม่ว่าธุรกิจใดก็ตาม การมองในมุมของลูกค้า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะผู้ที่จะเอาเงินมาให้เรา มาใช้บริการธุรกิจของเรา ก็คือ เหล่าลูกค้าทั้งหลาย หากทำให้ลูกค้าพอใจได้ ก็จะได้รับการติชม มีการแนะนำกันปากต่อปาก เพื่อให้มีผู้เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น หรือ ถ้าเป็นลูกค้าประจำอยู่แล้ว ก็จะมาใช้กับทางธุรกิจของเราทุกครั้ง เป็นการสร้างฐานลูกค้าที่ดี เวลาลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ไม่ได้ต้องการแค่เข้ามาใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น แต่ต้องการอะไรที่สามารถไว้วางใจได้ในระยะยาว

สามารถจัดการหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน

Busy concentrated businessman

เวลาที่เราทำงานประจำ เรามักจะทำงานในตำแหน่งหน้าที่ที่เราเป็นอยู่ในบริษัทเพียงเท่านั้น เช่น ฝ่าย Marketing ก็ทำงานเกี่ยวกับการตลาด หรือ HR ก็จะทำเกี่ยวกับทรัพยากรบุคล เป็นต้น แต่เมื่อเราต้องมาเป็นเจ้าของธุรกิจแล้ว การมีความรู้รอบตัว ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพื่อไม่ให้ถูกโกง และ สามารถจัดการกับธุรกิจของเราได้เป็นอย่างดี ต้องสามารถวางแผนได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

มีความอดทน

Happy businessman in coffee shop

เส้นทางการดำเนินธุรกิจ มีทั้งขึ้นและลง ชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องดีๆ เสมอไป และ ก็ไม่ได้มีแต่เรื่องแย่ๆ เสมอไปด้วย เดือนก่อนเราอาจจะทำกำไรได้ดี แต่พอมาเดือนนี้ ทำกำไรได้ไม่มากเท่าเดือนก่อน เราก็ต้องมาสำรวจว่า เหตุใดจึงเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น อย่าคิดว่าเป็นความผิดพลาด เพราะมันเป็นแค่บทเรียนหนึ่งที่เข้ามาในชีวิตของเรา เพื่อสอนให้รู้ว่า หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกครั้ง เราควรจัดการกับมันอย่าง พยายามอดทนกับปัญหาต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามา เมื่อแก้ปัญหาได้ มันก็จะดีขึ้นเอง

 

Positive asian man

 

สรุป

อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง มาลองดูเทคนิคการทำให้ธุรกิจ Start Up ของเราประสบความสำเร็จกัน ว่ากันว่า สิ่งที่ยากที่สุดในการทำอะไรสักอย่าง นั่นก็คือ การเริ่มต้น เพราะว่าต้องเตรียมหลายสิ่งหลายอย่าง และมีสิ่งต่างๆ อีกมากมายที่เรายังไม่รู้ ทำให้การเริ่มต้นเป็นเรื่องยากเสมอ สำหรับใครที่กำลังท้อใจ ทำธุรกิจแนวนี้กี่ครั้งก็ไม่สำเร็จ ลองมาอ่านเทคนิคเคล็ดลับของ JobsChiangrai ดูกัน เผื่อจะถูกใจทุกๆ ท่าน

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Freepik

 

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life