tips for job online interview

ในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีหลายบริษัทที่ทำการเอาพนักงานออก หรือ บางบริษัทก็ทำการปรับเปลี่ยนระบบการทำงานแบบใหม่ ให้เข้ากับการใช้ชีวิตแบบ New Normal มากยิ่งขึ้น ด้วยการทำงานแบบ Work from home (WFH) หรือ ทำงานผ่านทางระบบออนไลน์

การทำงานแบบ Work from home หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า WFH เป็นการทำงานจากที่บ้าน โดยทุกคนไม่จำเป็นต้องมาทำงานถึงที่บริษัท โดยมีวิธีการในการนับเวลาการทำงานใหม่ได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้โปรแกรมจับเวลา หรือ ใช้วิธีการรายงานตัว ก็แล้วแต่วัฒนธรรมของแต่ละบริษัท จึงทำให้มีการสัมภาษณ์งานออนไลน์เกิดขึ้น ซึ่งเทคนิคในการสัมภาษณ์งานจะแตกต่างจากการสัมภาษณ์งานปกติอย่างไร ต้องไปดู

แต่เดี๋ยวก่อนนะถ้าอยากได้งานดีดีที่เชียงรายก็มาหางานเชียงรายกับเรา รับรองได้งานที่ดีแน่นอน

 

เทคนิคสัมภาษณ์งานออนไลน์

เตรียมอุปกรณ์ในการสัมภาษณ์ให้พร้อม

Preparing for online job interview

เวลาที่เราไปสัมภาษณ์งานที่บริษัท สิ่งที่เราเตรียมไป มักจะเป็น Resume ประวัติส่วนตัว ใบรับรองการศึกษา แฟ้มผลงาน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือ ผลทดสอบทางภาษาใดภาษาหนึ่ง แต่สำหรับการสัมภาษณ์ออนไลน์ สิ่งเหล่านั้น สามารถส่งไปได้ผ่านทางอีเมล์ สิ่งที่สำคัญในการสัมภาษณ์ นั่นก็คือ อุปกรณ์ในการสัมภาษณ์ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต หูฟัง แสงสว่าง สถานที่ และเพื่อให้การสัมภาษณ์ผ่านไปโดยราบรื่น ควรทำการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนการเริ่มใช้จริง

เตรียมพร้อมเสื้อผ้า หน้าผม

Businesswoman in black suit applying makeup

แม้ว่าจะไม่ได้ไปสัมภาษณ์ถึงที่บริษัท แต่ยังไงทางบริษัท ก็สามารถเห็นการแต่งตัวของเราผ่านกล้องวิดีโอได้ เราจึงควรให้ความสำคัญกับการแต่งหน้า แต่งตัว บ่งบอกให้เห็นว่า เราตั้งใจในการสัมภาษณ์มากแค่ไหน ทำทุกอย่างให้เหมือนกับการสัมภาษณ์ปกติ ต้องมีการแต่งหน้า ทาปาก เพื่อไม่ให้เราดูซีดโทรม อย่างที่เรารู้กันว่า เมื่อเราอยู่ในกล้อง หน้าตาของเราจะดูไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ การแต่งหน้าก็สำคัญ แต่ที่สำคัญสุดคือการแต่งตัว แต่งตัวให้เนี๊ยบ ดูเป็นทางการ ตั้งแต่หัวจรดเท้า

ฝึกการพูด ท่าทางต่างๆ

Video job interview

การสัมภาษณ์ผ่านทางออนไลน์ มักจะมีอุปสรรคเกิดขึ้นหลายๆ เช่น เสียงไม่ชัด ไม่ได้ยินเสียงเวลาพูด ภาพเวลาวิดีโอคอลช้ากว่าความจริง ทำให้เราต้องมีการทดสอบก่อนการเข้าสู่การสัมภาษณ์ออนไลน์ และอีกอย่างก็คือ ฝึกการพูด ฝึกท่าทางต่างๆ เพราะเวลาที่เราอยู่กับบ้าน เรามักจะวางตัวสบายเหมือนไม่มีใครอยู่กับเรา แต่การสัมภาษณ์ให้ความสำคัญกับการวางท่าทางเช่นกัน เราพูดได้ดีหรือไม่ สุภาพหรือเปล่า นั่งตัวตรง ดูเป็นการทางหรือไม่ ไม่ใช่ว่านั่งเอนตัวไปข้างหลัง ใช้เท้าวางพาดโต๊ะ แบบนั้นเรียกว่า ไม่สุภาพ

จัดการโซเชียลมีเดีย

Social media

เมื่อเรามาเจอตัวจริงกันไม่ได้ ส่วนใหญ่แล้ว บริษัทมักจะเลือกใช้วิธีการส่องตาม Social media ของผู้สมัคร ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ Instagram ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทางบริษัทจะสามารถเข้าใจได้ถึงบุคลิกของผู้สมัครได้ว่า เป็นคนอย่างไร ในโซเชียลมีเดียลงอะไรบ้าง ทำอะไรบ้าง ถือเป็นการเรียนรู้ผู้สมัครไปอีกแบบ หรือแม้ว่าจะสามารถไปสัมภาษณ์ที่บริษัทได้ก็ตาม แต่การจัดการโซเชียลมีเดียส่วนตัวของเรา ก็ถือว่าสำคัญอยู่ดี เพราะทาง HR จะต้องเข้าไปสำรวจดู ก่อนทำการสัมภาษณ์อย่างแน่นอน

แสดงความสามารถของเราให้เต็มที่

Do your best

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์แบบออนไลน์ หรือ จะเป็นการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว สิ่งที่สำคัญก็คือ เราต้องแสดงความสามารถของเราออกมาอย่างเต็มที่ มีทีเด็ดอะไร ต้องเอาออกมาโชว์ให้หมด เพื่อให้บริษัทเห็นว่า เราเป็นคนที่ควรค่าแก่การจ้างงานมากแค่ไหน ถึงจะบอกว่าให้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ แต่เราต้องแสดงออกมาอย่างถูกกาลเทศะ ไม่ใช่ว่า แสดงมันออกมาด้วยท่าทีที่หยิ่งยะโส เหมือนกับว่า เราเก่งมาก เราจะไม่ง้อใคร ในเมื่อเรามาขอสมัครกับบริษัทเขาแล้ว เราก็ต้องทำให้เขาเห็นว่า เราต้องการที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในบริษัทของเขาเช่นกัน

 

Job online interview

 

สรุป

ใครกำลังมองหางานในตอนนี้ มักจะได้รับการ สัมภาษณ์งานออนไลน์ เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่มีการกระจายตัวในวงการ ทำให้ต้องหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนจำนวนมาก สถานที่แออัด ซึ่งก็ทำให้หลายบริษัท มีการออกนโยบาย สัมภาษณ์ออนไลน์ และ Work from home กันเป็นจำนวนมาก โดยทำการประชุมหรือพบปะกันผ่านช่องทางแอปพลิเคชั่นต่างๆ เสมือนกการพบปะกันในชีวิตจริง

สำหรับใครที่ชอบการอ่านบทความเกี่ยวกับการทำงาน เทคนิคดูแลตัวเองในการทำงาน หรือ เคล็ดลับในการทำงาน การสัมภาษณ์งาน สามารถเข้ามาติดตามพวกเราได้ที่ JobsChiangrai เว็บไซต์หางานในจังหวัดเชียงราย รวบรวมสิ่งดีๆ ไว้ให้ทุกท่านแล้ว

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก

 

บทความแนะนำ

 

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life