happy classmates discuss school project ideas

ไม่ว่าเราจะไปทำงานที่ไหน บริษัท ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจว่า เราจะทำที่นี่ดีไหม หรือ จะลองไปทำที่อื่นดี บริษัทที่ดี ก็ย่อมทำให้พนักงานอยู่ทำงานด้วยยาวๆ ซึ่งความหมายของบริษัทที่ดีนั้น ก็ไม่ได้หมายถึงเรื่องเงินเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเพื่อนร่วมงาน สวัสดิการ วัฒนธรรมองค์กร บรรยากาศการทำงาน และ อื่นๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม ใครที่กำลังมองหาบริษัทดีๆ หรือ บริษัทที่น่าร่วมงานด้วยอยู่ วันนี้ Jobschiangrai มีลักษณะของบริษัทที่ทุกคนอยากทำงานด้วยมาฝาก ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้าง หรือ นายจ้าง ก็สามารถมาอ่านบทความของแอดมินได้เลย

 

5 ลักษณะบริษัทที่น่าร่วมงานด้วย

สวัสดิการครบครัน

 a businessman showing white visiting card

ถ้าเลือกบริษัทได้ ก็อยากได้บริษัทที่มีสวัสดิการในการดูแลเรา เช่น มีประกันสุขภาพ สามารถเข้าใช้โรงพยาบาลภายในสังกัดได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เป็นต้น เพราะทำให้เรารู้สึกว่า ทางบริษัทให้การคุ้มครองเราอย่างเต็มที่ โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเติม และ ไม่ต้องยุ่งยากไปหาสวัสดิการเองอีกด้วย เป็นเหมือนกับโบนัสอีกแบบหนึ่ง เพื่อเพิ่มความรู้สึกดีๆ ให้กับบริษัทที่เราทำงานอยู่ ถ้าเจอบริษัทที่จัดการสวัสดิการให้เราเป็นอย่างดี ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก

เพื่อนร่วมงานที่ดี

Happy colleagues in office celebrate special event

ต่อให้บริษัทดีแค่ไหน แต่ถ้าเพื่อนร่วมงานห่วย อยู่ไปก็เท่านั้น เพราะการที่เราจะทำงานได้ดี นั่นก็หมายความว่า เราต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีด้วย ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนร่วมงาน มีเคมีที่เข้ากันได้ ทำให้งานผ่านไปได้อย่างราบรื่น ไม่ใช่ว่า มีเพื่อนร่วมงานที่ขี้เกียจ ไม่ยอมช่วยเหลืองาน แต่พอเจ้านายมา ก็เลียประจบแข้งประจบขาทันที หรือ เพื่อนร่วมงานประเภทขี้เม้าท์ นินทาคนอื่นไปทั่ว ใครไม่อยู่ในกลุ่ม ก็โดนนินทาไปหมด ชอบแซะ พูดจาประชดประชัน แบบนี้จะทำให้สุขภาพจิตเราเสียได้

วัฒนธรรมองค์กร

Forensic examiners having discussion

สิ่งที่องค์กรปฏิบัติกันมาเป็นเวลายาวนาน นั่นก็คือ วัฒนธรรมองค์กร ซึ่งก็มีทั้งดีและไม่ดี สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ที่นำวัฒนธรรมองค์กร มีแนวโน้มว่าจะไปในทิศทางไหน บางองค์กรที่อยู่มานาน เคร่งในเรื่องของระบบศักดินามาก คนที่อายุน้อยกว่าต้องเคารพคนที่อายุมากกว่า ไม่ควรเถียงในเรื่องใดก็ตาม อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนในยุคสมัยนี้ ที่ทุกอย่างต้องมีความเป็นเหตุเป็นผล อีกทั้ง บริษัทไหนที่เน้นระบบศักดินาจัดๆ ก็จะทำให้คนรุ่นใหม่เจริญเติบโตได้ยาก อยู่ไปก็ไม่พัฒนา

หัวหน้างาน

Tourists go up the hill in the sunrise

คนที่เราต้องทำงานด้วยบ่อยที่สุดในการทำงาน นอกจากเพื่อนร่วมงานในทีมแล้ว ก็หัวหน้างานนี่แหละ ที่จะเป็นคนคอยอนุมัติว่า งานเราผ่านหรือไม่ และยังเป็นคนที่คอยบรีฟงานเราอีกด้วย แต่ด้วยความที่ระดับตำแหน่งงานต่างกัน อาจจะทำให้บางครั้งเกิดระยะห่างของความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับหัวหน้าได้ ยิ่งคนไหนที่นิสัยต่างจากหัวหน้ามากๆ บางทีก็จะทำให้การทำงานไม่ค่อยราบรื่นเท่าไหร่ มีปากเสียงกันบ้าง ยิ่งบางคนโดนให้งานเยอะๆ ทำโอฟรีบ่อยๆ แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ ถ้าจะต้องทนทำงานกับคนแบบนี้

ระบบการทำงานภายในองค์กร

Businessman holds man person icon

แม้ว่าทุกอย่างจะดีไปหมด แต่ถ้าระบบการทำงานภายในองค์กรพังไม่เป็นท่า แบบนี้ก็ท่าจะไปกันได้ยาก เช่น บริษัทลืมจ่ายเงินเดือนบ่อยๆ มีปัญหาเรื่องวันลาหยุด HRทำงานกันไม่เป็นระบบ ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายบางอย่าง เป็นต้น แบบนี้จะทำให้เรารู้สึกว่า เอาชีวิตตัวเองไปแขวนไว้บนเส้นดายอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเราบอกข้อผิดพลาดแล้ว แต่ยังไม่มีการแก้ไขเกิดขึ้น แล้วยังโทษว่าเป็นความผิดของเราอีก บริษัทแบบนี้ทำให้คนออกจากงานบ่อยมาก เพราะรับรู้ถึงความไม่มั่นคงของบริษัท ขนาดระบบการทำงานยังแย่ แบบนี้จะไปเอาอนาคตที่ไหน

 

Colleagues giving a fist bump

 

สรุป

สำหรับคนที่กำลังมองหางานใหม่ หรือ ได้รับเข้าทำงานใน บริษัท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในเมื่อได้เข้าทำงาน เราก็อยากอยู่กับองค์กรไปนานๆ ไม่อยากเปลี่ยนงานบ่อย จึงต้องมองหาบริษัทที่ดีที่สุด และ เหมาะสมกับเรามากที่สุด หลายคนอาจจะมีนิยามในการค้นหาบริษัทที่น่าร่วมงานด้วยในแบบของตัวเอง แต่วันนี้แอดมินได้มาสรุปให้ทุกท่านได้ฟังตามนี้ นั่นก็คือ ต้องเป็นบริษัทที่มี สวัสดิการดี, เพื่อนร่วมงานดี, วัฒนธรรมองค์กรดี, หัวหน้างานดี และ ระบบการทำงานภายในองค์กร ก็ต้องดีเช่นกัน หากทุกคนสามารถหาองค์กรที่มีคุณสมบัติตามนี้ได้ในระบบพื้นฐาน ก็ถือว่า บริษัทนั้น เป็นบริษัทที่น่าอยู่ใช้ได้เลย

ขอบคุณภาพจาก Freepik

 

สรุป

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life