People holding creative ideas icons

ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การทำงาน หรือ ความสามารถต่างๆ นานามากมาย หาก ทัศนคติในการทำงาน ไม่ตรงกัน ก็ไปกันไม่รอดเช่นกัน ต่อให้คุณเก่งกาจมาจากไหน แต่ถ้าทัศนคติไม่ดี ก็ไม่สามารถไปกันได้ เพราะว่าทุกองค์กรต้องการความสมดุล คนที่ต้องทำงานร่วมกันจึงควรมีทัศนคติ ดังต่อไปนี้

 

ทัศนคติที่ดีในการทำงานร่วมกัน

คิดบวก

positive thinking

การคิดบวก เหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ แต่หากมองสภาพสังคม ก็ถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางสังคมต่างๆ นานามากมาย ทำให้มนุษย์มีความหวาดระแวงมากยิ่งขึ้น มักจะคิดอะไรไปในแง่ลบก่อน เพราะคิดว่าเป็นการป้องกันตัว เราสามารถระมัดระวังได้ แต่ไม่ควรระแวงจนมากเกินไป อีกอย่างก็คือ ความคิดด้านลบ มักจะทำร้ายเราในบางครั้ง ทำให้เราไม่มีความสุขกับชีวิต หากคิดบวกได้ ชีวิตก็จะมีแต่เรื่องดีๆ เข้ามา

รู้จักการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

Learn new things

หางานเชียงรายบ้านเฮามองว่า หากวันๆ เอาแต่ย่ำอยู่กับที่ ไม่ไปไหน แบบนั้นไม่ได้เรียกว่า ความมั่นคง แต่เรียกว่า ความไม่พัฒนา เพราะเรากลัวการออกนอกกรอบที่เราเคยตั้งไว้ กลัวว่าถ้าออกไปแล้ว จะเจอความผิดพลาด จะเป็นการตัดสินใจที่ผิด ทำให้เราไม่อยากที่ออกมาเจอสิ่งใหม่ๆ จงจำไว้ว่า ทุกคนมีถูก ก็ต้องมีพลาดกันเป็นธรรมดา จะให้ถูกตลอดไปก็ไม่ได้ ก้าวออกมานอกกรอบ แล้วเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กันดีกว่า และก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล บางทีสิ่งที่เราไม่คุ้นเคย ที่เข้ามาในชีวิตของเรา ก็สามารถเป็นบทเรียนหนึ่งในการเรียนรู้ของเราได้เช่นกัน

การประเมินตัวเอง

Grades concept

ให้เราลองหมั่นประเมินตัวเองดูบ้าง แต่ไม่ใช่ว่า ต้องทำการประเมินตัวเองทุกวัน แบบนั้นน่าจะบ้าตายก่อน ให้เราลองดูว่า ตอนนี้เราอยู่ในระดับไหน ต้องการไปถึงระดับไหน มีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง มีอะไรที่เราอยากจะเพิ่มเติมเสริมแต่ง หรือ มีอะไรที่เราจะกำจัดออกไป ให้ลองประเมินตัวเองดู เพราะต่อให้คนอื่นประเมินเราบ่อยมากแค่ไหน แต่ในบางเรื่อง บางครั้ง ก็มีบางสิ่งที่ตัวเรานี่แหละรู้ดีที่สุด ในเมื่อเรารู้จักตัวเองมากที่สุด ก็ลองทำแบบประเมินตัวเองโดยปราศจากอคติดู แล้วแก้ไขตัวเอง

เคารพผู้อื่น

Smiling colleagues fist bumping celebrating successful corporate teamwork

เวลาที่เราต้องออกไปเจอสังคมภายนอก ที่มีร้อยพ่อ พันแม่ ต่างคนก็ต่างความคิดเห็น มีนิสัยเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน มีความชอบที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น เราควรเปิดใจกว้าง ยอมรับความแตกต่างที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งความแตกต่างเหล่านั้น ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นเช่นกัน ลองพยายามทำความเข้าใจคนอื่นดู ซึ่งก็ถือเป็นการผูกมิตรที่ดีอีกแบบ หรือเวลาที่มีการประชุม อาจจะมีการเสนอความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน ให้เราเปิดใจรับฟังเหตุผลว่า ทำไมถึงต้องทำแบบนั้น แล้วค่อยพิจารณาทีหลังว่า เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย

รักในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่

beautiful young business asian woman with heart-shape pillow

จะอยู่ได้ยาวหรืออยู่ได้สั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า เรารักในสิ่งที่เราทำมากแค่ไหน บางคนก็เข้ามาทำงาน เพื่อที่จะต้องการเงิน แต่นั่นก็อาจทำให้อยู่ในระยะยาวไม่ได้ เพราะว่าการที่คนเราทำสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ ทำให้สภาพจิตใจหดหู่ไปด้วย พลอยทำให้ร่างกายของเราทรุดโทรมไปด้วยเช่นกัน หากเราได้ลองทำงานตรงนี้แล้ว นั่นก็แปลว่า เราต้องรักงานของเราในระดับหนึ่งเช่นกัน และแน่นอนว่า เงิน ก็มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เราสมัครงานด้วย ดังนั้น จงเลือกงานที่เราชอบและสมัครใจที่จะทำ

 

pretty cheerful woman holds both hands under chin

 

สรุป

สำหรับคนในวัยทำงาน ที่ตอนนี้มีงานทำอยู่แล้ว หรือว่า กำลังมองหางานใหม่ ทัศนคติในการทำงาน ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะทำงานตำแหน่งไหน ที่ไหน เราก็ต้องทำงานร่วมกับผู้อื่นเสมอ และหากเรามีทัศนคติในการทำงานที่ไม่ดี ก็ไม่องค์กรไหนที่อยากให้เราทำงานด้วย เพราะแต่ละองค์กร ก็ต้องการพนักงานที่มีทัศนคติที่ดีและสามารถไปได้กับเพื่อนร่วมงานด้วยกัน เพื่อลดปัญหาภายในองค์กร นอกจากการเป็นคนเก่งแล้ว คุณควรเป็นคนที่มีทัศนคติที่ดีด้วยเช่นกัน จึงจะประสบความสำเร็จ

 

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life