แผนงานการตลาดดิจิทัล

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป โลกได้เข้าสู่ยุคเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น ทำให้การทำงานในเครือข่ายออนไลน์มีความสำคัญมากกว่าเดิม และอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรงในขณะนี้ นั่นก็คือ นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ที่มีต้นกำเนิดมาจากอาชีพนักการตลาด แต่มีการพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น ใครที่สนใจอยากเป็นนักการตลาดดิจิทัลแล้วล่ะก็ ต้องเข้ามาอ่านบทความของ JobsChiangrai ที่นี่ได้เลย

‘นักการตลาดดิจิทัล’ อาชีพใหม่ มาแรงของยุคนี้

ทีมการตลาดออนไลน์

นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) อาชีพที่กำลังมาแรงในขณะนี้ โดยมีพื้นฐานมาจากอาชีพนักการตลาด แต่แตกต่างกันตรงที่ว่า เน้นไปในเรื่องของโลกออนไลน์หรือโลกดิจิทัลมากยิ่งขึ้น ปรับตัวได้เข้ากับยุคกับสมัย มีเป้าหมายเหมือนกับนักการตลาด คือ ทำให้ตลาดขับเคลื่อนไปข้างหน้าและเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้บรรลุตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ โดยกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจในสินค้าของเรา มีการเปลี่ยนไปใช้เครื่องมือใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น เช่น เว็บไซต์ แอปพลิเคชั่น โซเชียลมีเดีย เป็นต้น

เมื่อโลกดิจิทัลได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ในยุคปัจจุบัน ก็ทำให้กระแสการซื้อขายสินค้าเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน เรามีเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่อำนวยความสะดวกให้ทุกอย่างสบายมากยิ่งขึ้น นักการตลาดดิจิทัลต้องเข้าไปเจาะกลุ่มลูกค้าเหล่านั้น ให้ลูกค้ามีความสนใจในสิ่งที่เรานำเสนอไป ต้องเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในการใช้แพลตฟอร์มต่างๆ มาทำให้อุปสงค์และอุปทานเพิ่มสูงขึ้น

นักการตลาดดิจิทัล ทำอะไรบ้าง

สำหรับอาชีพนักการตลาดดิจิทัล ที่ใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลเป็นหลักนั้น จะต้องมีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้เป็นพิเศษ สามารถบริหารและสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นที่สนใจของผู้คนที่ใช้บริการ โดยสามารถบอกหน้าที่ในการทำงานของนักการตลาดดิจิทัลแบบคร่าวๆ ได้ ดังนี้

วางแผนงานดิจิทัล

 1. รับโจทย์เกี่ยวกับสินค้าตัวนั้นมาว่า เป็นสินค้าประเภทไหน ต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าวัยใด แบบใดบ้าง กำหนดราคาประมาณเท่าไหร่ ทำอย่างไรให้สินค้าดูน่าสนใจ พยายามสร้างให้ตรงกับคอนเซ็ปที่ลูกค้ากำหนดไว้
 2. หลังจากที่ได้ข้อมูลมาแล้ว ก็จะเริ่มทำการวางแผนว่า จะใช้แพลตฟอร์มใดในการเจาะกลุ่มตลาด เช่น Facebook, Twitter, Instagram เป็นต้น ดูแนวโน้มว่า คนส่วนใหญ่ที่ใช้สินค้าประเภทนี้ มักใช้แพลตฟอร์มแบบใดบ้าง
 3. นำแผนงานไปปรึกษากับทางฝั่งการตลาด Offline ซึ่งก็คือ การทำโปสเตอร์ ใบปลิว ออกสื่อโฆษณาต่างๆ ทำอย่างไรให้เป็นที่น่าสนใจ
 4. เมื่อได้ข้อสรุปของงานทั้งหมด ก็ทำการดำเนินงานตามแผนที่วางไว้ พร้อมทั้งติดตามผลไปเรื่อยๆ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ต้องแก้ไขในทันที เช่น การเกิดกระแสในด้านลบ ที่ส่งผลเสียต่อสินค้า เป็นต้น

คุณสมบัติของผู้ที่จะทำอาชีพนักการตลาดดิจิทัล

โซเชียลมีเดีย

 • เรียนรู้งานไว สำหรับการทำงานในโลกดิจิทัลแล้ว หากไม่สามารถตามโลกออนไลน์ทันได้ ก็จะไม่สามารถทำงานได้เลย เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มดิจิทัลและกระแสของโลกทั้งนั้น
 • ท่องโลกโซเชียลมีเดีย สามารถเข้าใจแพลตฟอร์ม วิธีการเล่น กระแสต่างๆ ภายในแพลตฟอร์มของโลกออนไลน์ว่า แพลตฟอร์มตัวไหน เหมาะกับสินค้าประเภทใด คนวัยใด เป้าหมายกลุ่มใดเล่นบ่อยที่สุด
 • ความคิดสร้างสรรค์ มีหลายครั้งที่นักการตลาดดิจิทัลจะต้องมีความคิดนอกกรอบ สามารถคิดอะไรที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร เป็นความคิดที่ไม่ว่าใครเห็นก็รู้สึกว้าว ทำให้จดจำได้เป็นอย่างดี
 • สังเกตรายละเอียด โลกออนไลน์สมัยนี้ไปไวมากกว่าที่เราคิด ดังนั้น การที่เราจะทำอะไรลงไปในแพลตฟอร์มต่างๆ ก็ต้องสังเกตในทุกรายละเอียดให้ดี ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด หรือสิ่งที่จะทำให้เป็นกระแสทางด้านลบกลับมาภายหลังได้
 • การคิดวิเคราะห์ ไม่ใช่แค่เพียงเข้าใจในแพลตฟอร์มเท่านั้น แต่เรายังต้องสามารถคิดวิเคราะห์จากผลงานต่างๆ ที่เราทำมาได้ โดยการนำมาทำเป็นข้อมูลสถิติ เพื่อดูความเป็นไปได้สำหรับสินค้าชิ้นนี้หรือสินค้าชิ้นต่อไป มีการคิดวิเคราะห์ สามารถมองเห็นแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

อยากเป็นนักการตลาดดิจิทัล ต้องทำอย่างไร

ไม่ว่าคุณจะเรียนจบสายศิลป์ หรือ สายวิทย์คณิต์ หรือจะเป็นสาย ปวช. ปวส. ก็สามารถเป็นนักการตลาดดิจิทัลได้ทั้งนั้น จากนั้น ก็เข้าเรียนในระดับปริญญาตรี ในสาขาการตลาด การตลาดดิจิทัล การบริหารจัดการสื่อโฆษณา เทคโนโลยีสารสนเทศ และสาขาอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง โดยมีมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ ดังนี้

ประชุมงาน

 • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • มหาวิทยาลัยศิลปากร
 • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 • มหาวิทยาลัยบูรพา
 • มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 • มหาวิทยาลัยพะเยา
 • มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
 • มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
 • มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
 • มหาวิทยาลัยรังสิต
 • มหาวิทยาลัยศรีปทุม

เงินเดือนนักการตลาดดิจิทัล

ส่วนใหญ่แล้ว คนที่ทำงานเป็นนักการตลาดดิจิทัล มักจะทำงานในบริษัทเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางส่วนที่รับทำเป็นนักการตลาดดิจิทัลฟรีแลนซ์เช่นกัน แต่พบเห็นได้น้อยมาก หากพูดถึงรายได้ของอาชีพนี้ เราก็จะโฟกัสไปที่งานประจำมากกว่า ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ตามลำดับขั้น ตามนี้

ทำงาน

 • Digital Marketer / Analyst: 22,000 – 65,000 บาทต่อเดือน
 • Digital Marketing Specialist: 50,000 – 65,000 บาทต่อเดือน
 • Digital Marketing Manager: 70,000 – 120,000 บาทต่อเดือน
 • Chief Marketing Officer: 100,000 – 200,000 บาทต่อเดือน

ทำงานหน้าคอม

สรุป

สาวๆ หนุ่มๆ หัวทันสมัย ชอบในเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย ต้องมาทำอาชีพ นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) อาชีพที่เหมาะสำหรับคนสมัยใหม่สุดๆ เพราะสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มต่างๆ ได้เข้าถึงพริกถึงขิงแบบสุดๆ สามารถวางแผนได้อย่างแยบยล มีไอเดียใหม่ๆ ความคิดนนอกกรอบ ยิ่งทำให้หน้าที่การงานของเราก้าวหน้ามากไปกว่าเดิม สำหรับคนที่อยากทำอาชีพนี้ ก็ขอเป็นกำลังให้ทุกคนสามารถทำอาชีพในฝันที่ตัวเองต้องการทำกันให้ได้

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Adamas University

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life