ตรวจค่าสายตา

นักทัศนมาตร เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนยังไม่รู้จักมากเท่าไหร่นัก มีความเชี่ยวชาญทางด้านสายตา ทำให้มีคนเข้าใจผิดว่า มีลักษณะงานที่คล้ายๆ กับจักษุแพทย์ แต่ที่จริงแล้ว เป็นงานคนละส่วนกันเลย เป็นศาสตร์ที่ได้มาจากทางต่างประเทศและเริ่มเข้ามาแพร่หลายในไทยปัจจุบัน สำหรับอาชีพนี้ จะมีความสำคัญอย่างไร ต้องทำอะไรบ้างนั้น ก็สามารถเข้ามาดูรายละเอียดได้ในบทความของ JobsChiangrai วันนี้ได้เลย

นักทัศนมาตร ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตา

นักทัศนมาตร

นักทัศนมาตร (Optometrist) ถือเป็นผู้ที่มีความชำนาญเกี่ยวกับเรื่อง ‘ดวงตา’ ทำหน้าที่ ตรวจวัดค่าสายตา รวมไปถึงการดูแลสุขภาพตาเบื้องต้น เวลาที่เราไปร้านขายแว่น เรามักจะได้เห็นนักทัศนมาตรคอยทำหน้าที่ในการตรวจวัดค่าสายตาให้เรา ให้คำปรึกษาว่า เราควรใช้เลนส์แว่นแบบไหน คอนแทคเลนส์แบบไหนถึงจะเหมาะสม การดูแลรักษา และการฟื้นฟูดวงตา เช่น ใครที่มีปัญหาสายตาเอียง สายตาสั้น หรือ สายตายาว แต่หากเป็นปัญหาภายในดวงตา จะเป็นการส่งต่องานไปให้กับทางจักษุแพทย์

ลักษณะงานของนักทัศนมาตร

งานโดยรวมของนักทัศนมาตร คือ การตรวจดูแลสุขภาพตา ใช้วิธีการวัดค่าสายตา อ่านค่าสายตาจากเครื่องวัด รวมไปถึงการตรวจวินิจฉัยอื่นๆ ในเบื้องต้น ซึ่งมีลักษณะงาน ดังนี้

ตรวจดูสายตา

 1. สอบถามประวัติ อาการว่าเป็นอย่างไร เป็นมานานหรือยัง
 2. ตรวจวัดค่าสายตาด้วยเครื่องมือการวัดแบบอัตโนมัติ
 3. วิเคราะห์ผลจากเครื่องมือตรวจวัดค่าสายตา
 4. หากไม่มีปัญหาอะไร นักทัศนมาตรสามารถให้คำปรึกษาในการซื้อเลนส์แว่น คอนแทคเลนส์ ค่าสายตาที่เหมาะสมให้ได้
 5. แต่ถ้ามีปัญหาภายในดวงตา จะต้องมีการนำไปส่งต่อให้กับทางจักษุแพทย์

คุณสมบัติของนักทัศนมาตร

ยื่นแว่นให้เด็กสาว

 • ทักษะการคิดวิเคราะห์ นี่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักทัศนมาตร เพราะต้องมีการอ่านค่าจากเครื่องมือวัด และทำการวิเคราะห์ว่า สายตาที่ทำการตรวจไปนั้น มีปัญหาหรือไม่ ต้องเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับคนที่เข้ามาคำปรึกษา
 • ทักษะในการตัดสินใจ เมื่อทำการวิเคราะห์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องตัดสินใจว่า แบบไหนเหมาะสมมากที่สุด แบบไหนถึงจะดีที่สุด
 • ทักษะการสื่อสาร เพราะต้องมีการสื่อสารกับอีกฝ่าย ต้องสามารถพูดให้ดูน่าเชื่อถือได้ มีความรู้จริง สามารถพูดให้เข้าใจได้ง่าย
 • ทักษะในการบริการ เป็นงานที่เราต้องลงไปพบกับลูกค้าด้วยตัวของเราเอง เราจึงต้องมีจิตใจที่รักในการบริการด้วย

อยากเป็นนักทัศนมาตร ต้องทำอย่างไรบ้าง

กว่าจะเป็นนักทัศนมาตรไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องเรียนในหลักสูตรปริญญาตรีนานถึง 6 ปี เหมือนกับการเรียนแพทย์เลยทีเดียว ในช่วงมัธยม ต้องเรียนในสายวิทย์คณิตมา เพราะใช้ความรู้ทางด้านนี้ค่อนข้างเยอะ หลังจากเรียนจบระดับปริญญาตรีแล้ว ต้องทำการสอบใบประกอบวิชาชีพ คือ “หนังสืออนุญาติให้ทำการประกอบโรคศิลปะโดยอาศัยทัศนมาตรศาสตร์” จากกระทรวงสาธารณสุขด้วย มีการต่อหนังสืออนุญาติทุกๆ 2 ปี ใครอยากเรียนทางด้านนี้ในประเทศไทย ตอนนี้มีเปิดอยู่อย่างจำกัด โดยมีมหาวิทยาลัย ดังต่อไปนี้

คลาสเรียนทัศนมาตรศาสตร์

มหาวิทยาลัยรัฐบาล

 • คณะสหเวชศาสตร์ สาขาวิชาทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
 • คณะแพทยศาสตร์ สาขาวิชาทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยเอกชน

 • คณะทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
 • คณะทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หลักสูตร 6 ปี)

เงินเดือนนักทัศนมาตร

ตรวจดูสายตา

สำหรับเงินเดือนของอาชีพนักทัศนมาตรนั้น ถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เนื่องจากว่า เป็นอาชีพสายวิทย์ที่มาใหม่ ไม่ค่อยมีอยู่ในประเทศไทย น้อยคนมากที่จะเรียนทางสายนี้ ทำให้เงินเดือนสูงเลยทีเดียว ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 40,000 – 60,000 บาทต่อเดือนกันเลย

เครื่องวัดค่าสายตา

สรุป

อาชีพที่น่าสนใจในสายวิทย์ นักทัศนมาตร ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสายตา ไม่ค่อยมีให้เห็นในประเทศไทยมากนัก เพราะเพิ่งมีการเปิดหลักสูตรใหม่เพียงไม่กี่ที่เท่านั้น ทำให้เงินเดือนของคนที่ทำอาชีพนี้ค่อนข้างสูง มีการเรียนในระดับปริญญาตรี ทั้งหมด 6 ปีเหมือนกับคณะแพทยศาสตร์ นอกจากความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ต้องมีแล้ว ก็ต้องมีใจรักในงานบริการอีกด้วย สามารถสื่อสารสิ่งที่เข้าใจยาก ให้ผู้ฟังได้ฟังแล้วเข้าใจอย่างง่ายๆ ใครอยากทำงานนี้ ก็เตรียมตัวเรียนต่อระดับมัธยมปลายในสายวิทย์คณิตกันได้เลย

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก LOFT OPTOMETRY

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life