Different people asking questions

แอดมินเชื่อว่า หลายคนกำลังมีปัญหา กับการ ค้นหาตัวเอง ไม่รู้ว่าตัวชอบอะไร ถนัดด้านไหน หรือ ต้องการอะไรในชีวิต ทำให้รู้สึกเหมือนลอยเคว้งคว้างอยู่กลางอากาศ จะไปทางไหน ก็ไปไม่สุดสักทาง จนทำให้กลายเป็นความเครียดขึ้นมา สำหรับคนที่กำลังประสบกับปัญหาเหล่านี้ แอดมินมี วิธีค้นหาตัวเอง มาฝากทุกท่านกัน

วิธีค้นหาตัวเอง สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าชอบอะไร 

Thinking woman

ลองคิดดูว่า เราชอบทำอะไร

เพราะเอาแต่ทำงาน บางทีเราก็ลืมคิดไปว่า ตัวเราจริงๆ ชอบทำอะไร อาจจะเป็นกิจกรรมยามว่างก็ได้ หรือ ถ้าไม่ว่างเลย ก็ลองคิดดูว่า ถ้าว่างแล้ว เราอยากจะทำอะไรบ้าง เช่น ชอบทำอาหาร ชอบชงกาแฟ เป็นต้น ถ้าทำแล้วมีความสุข ก็ถือว่าสามารถผ่านแล้ว

เราทำอะไรได้ดีบ้าง

มาคิดถึงความถนัดของเรากันดีกว่าว่า เราถนัดอะไรบ้าง เช่น บางคนที่ชอบวาดรูปมาก วาดรูปสวยจนคนรอบๆ ตัวชม แต่พอเริ่มทำงาน เราก็แทบไม่ได้จับดินสอหรือพู่กันเลย ลองกลับไปจับใหม่ ลองถามใจตัวเองว่า นอกจากถนัดแล้ว เราชอบงานด้านนี้หรือไม่

ความฝันที่เคยลืมไปแล้ว

พอโตขึ้นมา เราก็เริ่มยุ่งกับสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมหรือการทำงาน ทำให้เราหลงลืมความฝันไปแล้วบ้าง ซึ่งความฝันของเราก็อาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเช่นกัน ลองนึกถึงขึ้นมาอีกที ว่าความฝันที่หากเราทำได้ ตอนนี้มันคืออะไร

Cheerful young woman student using laptop computer

อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง

ใครว่าการพัฒนาตนเอง สามารถทำได้แค่ตอนเรียนหนังสือเท่านั้น แม้แต่ตอนทำงาน เราก็สามารถพัฒนาตัวเองได้เช่นกัน อาจจะเป็นเรื่องของหน้าที่การงานของเรา หรืออาจจะเป็นการเรียนเสริมหลังเวลาเลิกงาน เช่น ไปหาเรียนภาษาที่ 3 เพื่อต่อยอดในหน้าที่การงานของเรา

ลองถามตัวเองไหม ว่าต้องการอะไร

เงิน เป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตไปได้ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องเงิน เราเคยหยุดทำทุกอย่าง เพื่อคิดสักพักไหมว่า เราต้องการอะไรบ้าง ที่ไม่ใช่เงิน สำหรับบางคน อาจจะเป็นการกลับไปบ้านที่ต่างจังหวัด นั่งทำสวน มีชีวิตที่แสนสงบสุขก็ได้

ออกไปค้นหาตัวเอง

ถ้าเราเอาแต่อยู่ที่เดิมๆ ทำอะไรเดิมๆ วันๆ ไม่ออกไปไหน หรือทำอะไรเลย แบบนี้ เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เราต้องการอะไรกันแน่ เพราะการทำอะไรซ้ำๆ ซากๆ จะทำให้เราเห็นแต่อะไรที่ไม่เปลี่ยนแปลง เราก็ไม่รู้หรอกว่าต้องการอะไร ลองออกไปเจอสถานที่ใหม่ๆ ผู้คนใหม่ๆ อาจจะได้ไอเดียอะไรกลับมา

young man relax

ไม่ต้องรีบร้อน ค่อยเป็นค่อยไป

บางคนรู้สึกว่า การค้นหาตัวเองให้เจอ เป็นอะไรที่สำคัญมาก ถ้าจะให้แอดพูดจริงๆ มันก็สำคัญ แต่ยิ่งเราเร่งตัวเองมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งคิดไม่ออกมากเท่านั้น เพราะมันถือเป็นการกดดันตัวเอง เวลาที่เรากดดันตัวเองมากๆ มันทำให้คิดอะไรไม่ออก ไม่ต้องรีบร้อน ค่อยเป็นค่อยไป แต่มั่นคงก็พอ

หยุดฟังคนอื่น แล้วฟังเสียงตัวเอง

สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวัน เป็นสิ่งที่คนอื่นบอกว่า เป็นตัวเรา หรือ เป็นสิ่งที่เราต้องการจริงๆ กันแน่ เวลาที่เราไม่แน่ใจ หรือ ไม่สามารถหาคำตอบได้ด้วยตัวเอง เรามักจะหวังพึ่งคนอื่น ให้คนอื่นหาคำตอบมาให้เราแทน เพราะคิดว่า เขามองจากมุมข้างนอก น่าจะเห็นว่าเราควรทำอย่างไร แต่บางที เสียงหัวใจของเราอาจไม่ได้ต้องการอย่างนั้นก็ได้

Side view of female musician putting on headphones to record song and play acoustic guitar

สรุป

จริงๆ แล้ว การ ค้นหาตัวเอง เป็นเรื่องยากมากกว่าที่เราคิด เพราะยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่า ตัวเองต้องการอะไรกันแน่ ทางหางานเชียงรายเชื่อว่าด้วยสภาพสังคมและสถานการณ์ต่างๆ ที่กดดันเรา ทำให้เราละเลยความรู้สึกของตัวเองไปอยู่บ่อยครั้ง ลองกลับมาคิดถึงตัวของเราเองบ้างว่า ต้องการอะไร ทำอะไรแล้วมีความสุข จะได้รีบวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ และก็ต้องไม่เร่งตัวเอง ปล่อยทุกอย่างให้เป็นไปตามธรรมชาติ

 

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life