รอสัมภาษณ์งาน

เตรียมตัวกันพร้อมหรือยัง? สำหรับคนที่กำลังจะไป สัมภาษณ์งาน ใครที่กำลังหางานในช่วงนี้ ขอบอกเลยว่า ยากมาก แต่หากมีบริษัทไหนนัดสัมภาษณ์งานแล้ว เราก็ต้องรีบคว้าเอาไว้ แต่ต่อให้ไปถึงรอบสัมภาษณ์แล้ว เราก็อาจจะต้องตกรอบอยู่ดี หากไม่พร้อม ดังนั้น ก่อนจะไปสัมภาษณ์งาน แล้วมาดู Checklist เตรียมตัวก่อนวันสัมภาษณ์งานดีกว่าว่า ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ขั้นตอนเตรียมตัวให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน

เตรียมเอกสารให้ครบ

ดูเอกสาร

หลังจากที่ได้รู้ว่า เราผ่านการคัดเลือกเอกสาร ถูกเรียกไปสัมภาษณ์แล้ว ก่อนที่จะเตรียมอย่างอื่น ให้เราเริ่มเตรียมเอกสารที่ต้องนำไปยื่นในวันสัมภาษณ์ให้ครบก่อน เพราะเอกสารบางอย่าง ก็ต้องใช้เวลาในการเตรียมเช่นกัน หากเอกสารไม่ครบ ก็แสดงให้เห็นว่า เราไม่มีความพร้อมที่จะเข้าทำงานเช่นกัน แม้แต่เรื่องเอกสารง่ายๆ ที่ทางบริษัทได้แจ้งมาให้ทราบแล้ว เรายังไม่สามารถเตรียมได้ แล้วเวลาทำงาน เราจะสามารถทำงานได้อย่างไม่ผิดพลาดได้อย่างไร ยกเว้นในกรณีที่มีการเรียกสัมภาษณ์กะทันหัน เช่น โทรมาบอกว่าต้องการเรียกสัมภาษณ์วันต่อไปในตอนกลางคืน แบบนี้ ก็ไม่สามารถเตรียมเอกสารได้ทันจริงๆ

ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท

หางาน

หลังจากที่เตรียมเอกสารไว้เรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาทำการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ข้อมูลเหล่านี้มักมีให้อยู่ใน Google อยู่แล้ว สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ลองพิมพ์ชื่อบริษัทที่เราต้องไปสัมภาษณ์ แล้วดูว่าเป็นบริษัทเกี่ยวกับอะไร มีวัฒนธรรมแบบไหน เวลาที่เราไปสัมภาษณ์ มักจะมีคำถามที่ว่า ‘รู้ไหมว่า บริษัทของเราทำเกี่ยวกับอะไร’ หากเราตอบได้ ก็จะถือว่าเราเข้าใจแล้วว่า บริษัทเป็นแบบไหน ต้องการอะไรจากเรา เป็นการเตรียมความรู้ขั้นพื้นฐานที่ดี และข้อมูลของบริษัทมักมีความเกี่ยวข้องกับคำถามอื่นๆ เช่นกัน

หาข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่สมัคร

จดบันทึก

นอกจากการหาข้อมูลบริษัทแล้ว เราก็ต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่เราจะทำเช่นกัน ก่อนอื่นเลย ให้กลับไปดูประกาศเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่เราสมัครไว้ เพราะบางที แม้ว่าตำแหน่งงานจะเป็นชื่อเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า มีรายละเอียดงานที่เหมือนกัน อาจจะมากขึ้นหรือน้อยลงหรือแตกต่างในบางประการ ขึ้นอยู่กับว่า บริษัทนั้นต้องการอะไรด้วย หลังจากนั้น ก็ให้ไปเสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานนั้นว่า ภาพรวมเป็นอย่างไร มีรายละเอียดมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้เอาไปตอบคำถามได้ถูกต้อง ดูมีความเป็นมืออาชีพมากกว่าเดิม

เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม

ส่องกระจก

ใครว่าเสื้อผ้าหน้าผมไม่สำคัญ นี่เป็นสิ่งแรกที่คนสัมภาษณ์มักมองหาจากผู้ที่เข้ามาสัมภาษณ์ การแต่งตัวก็มีความเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานเช่นกัน ยิ่งยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ยิ่งทำให้การแต่งตัวเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย หากใครไปสัมภาษณ์งานในตำแหน่งที่เน้นในเรื่องวิชาการ อย่าง นักวิจัย นักการบัญชี ก็ควรแต่งกายให้เรียบร้อยและดูเป็นทางการ เพื่อให้เข้ากับตำแหน่งงาน ในขณะที่ ใครที่จะไปสัมภาษณ์ตำแหน่งงาน Fashion designer หรือ งานที่ดูทันสมัย ก็ต้องแต่งกายให้ดูมีสไตล์มากกว่าเดิม แต่ก็ยังมีความสุภาพอยู่เช่นกัน แต่ไม่ว่าจะหางานตำแหน่งไหนในเชียงราย ก็สามารถเข้ามาหาได้ใน JobsChiangrai เสมอ

การแต่งตัวสำหรับผู้ชาย : ควรสวมใส่เสื้อเชิ้ตที่เป็นสีเรียบง่าย เช่น ขาว ชมพูอ่อน หรือ ฟ้าอ่อน เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องใส่สูทมาก็ได้ กางเกงสแลค รองเท้าหุ้มส้น ที่สำคัญ อย่าลืมรีดเสื้อผ้าให้ดูเรียบด้วย

การแต่งตัวสำหรับผู้หญิง : สามารถใส่เสื้อเชิ้ตหรือเสื้อเบลาส์ท่อนบน แล้วใส่กระโปรงที่ยาวประมาณเข่าหรือกางเกงสแลคก็ได้ พร้อมด้วยรองเท้าส้นสูงและรองเท้าหุ้มส้น แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเวลาแมทช์ชุด ก็สามารถใส่เดรสสุภาพที่มีความยาวประมาณเข่าได้เช่นกัน

ทำใจให้สบาย

ผ่อนคลาย

หลังจากที่เตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างสุดท้ายก่อนการสัมภาษณ์งาน ก็คือ ทำใจให้สบาย ไม่ต้องไปกังวลมากมายอะไร นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ กินข้าวไปก่อนสัมภาษณ์ จะได้ไม่ไปท้องร้องระหว่างสัมภาษณ์ ยิ่งเราตื่นเต้น ก็จะยิ่งทำให้เราพลาดได้ง่ายยิ่งขึ้น สู้พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดอาการเบลอในตอนสัมภาษณ์งานจะดีกว่า

พร้อมสัมภาษณ์งาน

สรุป

สำหรับใครที่กำลังจะมี สัมภาษณ์งาน ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมกับ ขั้นตอนเตรียมตัวให้พร้อมในวันสัมภาษณ์งาน ก่อนอื่นเลย เราควรเตรียมเอกสารที่ทางบริษัทระบุให้นำไปด้วยให้เรียบร้อย เตรียมเร็วเท่าไหร่ได้ยิ่งดี เผื่อเวลาที่เอกสารบางตัวต้องใช้เวลาในการขอ ต่อมาก็คือ การหาข้อมูลของบริษัทและตำแหน่งงานที่จะไปสัมภาษณ์ หากเรามีข้อมูลครบถ้วน ก็จะบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพ หลังจากนั้น ให้เตรียมเสื้อผ้าหน้าผมให้พร้อม เพราะมันจะเป็น First impression แรก ที่คนสัมภาษณ์กำลังมองดูอยู่ สุดท้ายนี้ ควรทำใจให้สบาย ไม่ต้องไปกังวลมาก พักผ่อนให้เพียงพอ แล้วทำให้เต็มที่ในวันสัมภาษณ์งาน

บทความแนะนำ

เคล็ดลับสัมภาษณ์งานสำหรับคนพูดน้อยแต่ได้งาน

10 คำถามสัมภาษณ์สุดฮิต ตอบอย่างไรให้ได้งาน

วิธี ‘เลื่อนสัมภาษณ์งาน’ แบบมืออาชีพ

เทคนิคสัมภาษณ์งานออนไลน์

อยากได้งานจงรู้ คำถามที่ไม่ควรถาม! ในวันสัมภาษณ์

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life