สัมภาษณ์งาน

เวลาจะไปสัมภาษณ์งานแต่ละครั้ง เราก็มักจะเตรียมคำถามและคำตอบสำหรับการสัมภาษณ์งานไว้เสมอ เพื่อไม่ให้ตื่นเต้นในการสัมภาษณ์ แต่ในบางคำถามนั้น ก็ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะที่ควรในการจะถาม อาจเป็นเพราะว่า เราเพิ่งได้เข้าไปสัมภาษณ์ในรอบแรก อาจจะดูไม่ดีหากถามออกไป ถ้าหากไม่อยากพลาดงานดีๆ แล้วล่ะก็ อย่าได้ถามคำถามเหล่านี้เป็นอันขาด

คำถามที่ไม่ควรถามในวันสัมภาษณ์งาน

ตำแหน่งงานต้องทำอะไรบ้าง

คนสัมภาษณ์งานสองคน

ในเมื่อคุณได้สมัครงานไปแล้ว แต่ไปถามคนที่สัมภาษณ์งานว่า งานที่คุณต้องทำมีอะไรบ้าง เป็นการแสดงให้เห็นว่า คุณไม่ได้อ่านรายละเอียดในตัวรับสมัครงานมาก่อนเลย เป็นการสมัครงานแบบส่งๆ ไม่แสดงออกถึงความตั้งใจ บริษัทก็ไม่อยากเสียเวลากับคุณ การถามแบบนี้ออกไป จะทำให้คะแนนของคุณโดนหักไปได้ ควรถามอะไรที่จะทำให้เกิดภาพลักษณ์ในเชิงบวกกับตัวคุณมากกว่า เช่น บริษัทมีเป้าหมายอย่างอื่นอีกไหม หรือ ต้องการพัฒนาในด้านใดเป็นพิเศษ นอกเหนือจากที่เขียนลงในรายละเอียดการหางานบ้าง เป็นต้น

เงินเดือนเท่าไหร่? ได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง?

ชูเงินขึ้นฟ้า

คำถามนี้ เป็นคำถามที่ไม่ค่อยฉลาดนัก โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเข้าไปสัมภาษณ์เป็นครั้งแรกของบริษัทนั้น เพราะนั่นเป็นการแสดงออกว่า คุณไม่ได้สนใจในตัวงานหรือตัวบริษัทมากเท่าไหร่ สิ่งที่คุณสนใจก็คือ รายได้ที่จะได้จากบริษัท แม้ว่าในความเป็นจริงอาจจะเป็นอย่างนั้น แต่เราก็ควรเก็บคำถามเหล่านั้นเอาไว้ในใจเสียก่อน รอจนกว่าทางบริษัทจะตอบรับให้คุณเข้ามาเป็นพนักงาน หลังจากที่ได้เข้าทำงานแล้ว คุณก็สามารถพูดคุยเรื่องนี้ได้เลย เพราะเป็นคำถามที่ทางบริษัทจะต้องถามอยู่แล้ว

นานแค่ไหนกว่าจะได้เลื่อนตำแหน่ง

เลื่อนตำแหน่งงาน

ยังไม่ทันได้เข้างาน ก็ขอเลื่อนตำแหน่งซ่ะแล้ว นี่เป็นคำถามที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ การที่คุณจะเลื่อนตำแหน่งได้นั้น แต่ละบริษัทก็มีเงื่อนไขในการเลื่อนตำแหน่งที่แตกต่างกันออกไป ไม่ได้จำกัดเฉพาะว่า ต้องทำงานมาเป็นเวลายาวนาน 5 ปี หรือ 10 ปี แต่บางคนที่ทำงานได้ไม่ถึงปี ก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่งแล้ว อาจจะเป็นการวัดจากผลงานที่ได้ทำให้กับบริษัทก็ได้ และยังมีปัจจัยอื่นๆ ในการเลื่อนตำแหน่งงานอีกด้วย

บริษัทได้ตรวจสอบประวัติเรามาหรือยัง?

โซเชียลมีเดีย

นี่เป็นเรื่องส่วนตัวที่ทางบริษัทสามารถทำได้ ไม่ว่าบริษัทไหน ก็อยากได้คนที่มีประวัติดีๆ มีทัศนคติในการทำงานที่ดีมาเข้าร่วมงาน การที่เราเปิดคำถามแบบนั้น ทำให้เราดูมีพิรุธว่า เราอาจจะไปทำอะไรที่ไม่ดีมาก่อน อาจมีประวัติอาชญากรรม หรือ มีการโพสต์สิ่งที่ไม่ดีลงในที่สาธารณะ ก็ได้ ดังนั้น ไม่ว่าเขาจะตรวจสอบมาหรือไม่ก็ตาม แต่ในขณะนั้น คุณกำลังได้รับการสัมภาษณ์อยู่ นั่นก็แปลว่า ทางบริษัทรู้สึกโอเคกับคุณในระดับหนึ่ง และต้องการรู้จักคุณมากขึ้น เพื่อดูว่า สามารถเข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรและสามารถทำงานได้มากแค่ไหน

สามารถทำงานที่บ้านได้หรือไม่?

ทำงานที่บ้าน

ตอนนี้ได้มีหลายบริษัทเริ่มทำระบบการทำงานแบบ Work from home กันมากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของCOVID-19 ทำให้การทำงานที่บ้านดูปลอดภัยมากขึ้น สำหรับคนต่างจังหวัดหรืออาจจะเป็นคนที่อยู่ในกรุงเทพฯ ก็ได้ รู้สึกว่า การทำงานที่บ้านทำให้สามารถทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ส่วนคนต่างจังหวัดก็สามารถกลับไปทำงานที่บ้านได้ แต่ใช่ว่า ทุกบริษัทจะเปิดให้ทำงานที่บ้านกันทุกบริษัท ยังมีบางบริษัทที่ต้องไปทำงานที่ออฟฟิศเหมือนเดิม ดังนั้น การถามคำถามนี้ จะเป็นการตีกรอบว่า คุณสามารถทำงานที่บ้านได้เท่านั้น ไม่ควรถามออกไป

ผู้ชายจับมือกัน

สรุป

สำหรับใครที่กำลังหางานในตอนนี้ หรือ กำลังเตรียมสัมภาษณ์งานอยู่ ทางเราได้หาคำถามที่ ‘ไม่ควรถาม’ ในการสัมภาษณ์งานมาให้เรียบร้อยแล้ว โดยทุกคนต้องพยายามอย่าถามเรื่องของหน้าที่ในการทำงาน เพราะได้มีรายละเอียดในที่รับสมัครงานแล้ว เงินเดือน สิทธิประโยชน์ การตรวจสอบประวัติของตัวเอง และ ระบบการทำงานที่บ้าน อย่างน้อยๆ ก็ควรให้เราผ่านการสัมภาษณ์ให้ครบทุกขั้นตอนก่อน เมื่อบริษัทรับเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของออฟฟิศ ก็ค่อยถามออกไป เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวเราเองเช่นกัน ส่วนใครที่อยาก หางานเชียงราย มีรายละเอียดชัดเจน ก็สามารถเข้ามาหาได้ที่เว็บไซต์ของเราเช่นกัน

บทความแนะนำ

Author Image

Sunny

Happy Work Happy Life